Thêm con tin bị chặt đầu, Mỹ đưa bộ binh đánh IS?

20/11/2014 06:51

Theo các nhà phân tích, việc con tin người Mỹ thứ ba bị hành quyết rất có thể sẽ là tác nhân cho bộ binh Mỹ tham chiến trên thực địa cùng quân đội Iraq nhằm chống IS. 

thêm con tin bị chặt đầu, mỹ đưa bộ binh đánh is?
Cuộc chiến với phiến quân IS không đơn thuần là cuộc chiến súng đạn, đây là cuộc chiến hệ tư tưởng

Không trả tiền chuộc

Hôm qua, Tổng thống Barack Obama yêu cầu xem xét lại toàn diện chính sách về vấn đề người Mỹ bị bắt cóc ở nước ngoài và vấn đề giải cứu con tin. Tuy nhiên, ông Obama vẫn giữ quan điểm cứng rắn: Không trả tiền chuộc vì việc này có thể sẽ gây ra những rắc rối về lâu dài, theo Reuters. Trước đó, ông Obama từng có chỉ thị tương tự khi ngày càng có nhiều người Mỹ bị nhóm IS và các nhóm khủng bố bắt cóc. Ba ngày trước, công dân thứ ba của Mỹ đã bị IS chặt đầu.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnets nói: “Lần xem xét lại này không bao gồm việc cân nhắc chính sách tồn tại lâu nay của chính phủ Mỹ - không trả tiền chuộc cho những tổ chức khủng bố đang giữ con tin”.

Trước giờ, giới chức Mỹ luôn từ chối đàm phán cũng như trả tiền chuộc cho khủng bố để đổi lấy con tin. Bố mẹ nhà báo James Foley bị IS chặt đầu từng bất chấp khuyến cáo của chính phủ để quyên tiền cứu con trai và đã bị cảnh báo rằng điều này là trái luật. Còn gia đình nạn nhân Steven Sotloff bị nhắc nhở rằng, sẽ phải đối mặt với truy tố nếu tìm cách trả tiền chuộc. Giới chức cho rằng, không trả tiền chuộc đã khiến các nhóm khủng bố như al Qaeda, IS không bắt thêm nhiều con tin Mỹ.

Cùng ngày, Ngoại trưởng John Kerry tuyên bố: Nước Mỹ sẽ không bị đe dọa sau khi con tin người Mỹ thứ ba - Peter Kassig bị IS hành quyết. “Phiến quân IS nghĩ rằng thế giới không dám phản ứng bởi quá sợ hãi nhưng chúng đã rất sai lầm, nước Mỹ và đồng minh không sợ bị đe dọa”, ông Kerry nói và nhấn mạnh: “Sự tàn bạo của IS là một trong những lý do chính khiến Mỹ duy trì sự hiện diện ở Trung Đông”.

Bộ binh tham chiến?

Theo các nhà phân tích, việc con tin người Mỹ thứ ba bị hành quyết rất có thể sẽ là tác nhân cho bộ binh Mỹ tham chiến trên thực địa cùng quân đội Iraq. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết, đang xem xét đẩy nhanh cuộc chiến chống IS ở Iraq và Syria. Ông Stephen Miles, chuyên gia nghiên cứu Trung Đông nhận định: “Những gì đang xảy ra đã khiến bùng nổ các cuộc tranh luận về việc có nên hay không cử bộ binh tới thực địa. Rõ ràng, cuộc chiến đang leo thang và có thể chúng ta sẽ thấy quân đội Mỹ tham chiến ở Iraq”.

Tuy nhiên, cuộc chiến chống khủng bố do Mỹ phát động từ năm 2001 đến nay đã  tiêu tốn nguồn ngân sách khổng lồ của nước Mỹ. Theo Ủy ban Kinh tế hỗn hợp Quốc hội, tổng chi phí chiến tranh của Mỹ ở Iraq và Afghanistan lên đến 4,5 nghìn tỷ USD. Ngoài ra, theo Reuters, 6.051 binh sỹ Mỹ bị thiệt mạng, hàng chục nghìn binh sỹ bị thương, 2.300 nhà thầu khoán thiệt mạng.

Do ưu tiên cho cuộc chiến chống khủng bố, kinh tế Mỹ phát triển chậm lại và đã lâm vào cuộc khủng hoảng tài chính. Mỹ đã phải bơm hàng nghìn tỷ USD vào nền kinh tế để thoát khỏi khủng hoảng, dẫn tới hệ lụy là thâm hụt ngân sách đã tăng đến 1.650 tỷ USD, nợ công đạt mức trần 14.300 tỷ USD, tính trung bình mỗi người dân Mỹ mắc nợ tới hơn 30 nghìn USD. Hệ quả là ông Obama cùng ê kíp của mình liên tục đàm phán trần nợ để duy trì sự hoạt động của chính phủ và kinh tế vẫn còn đầy rẫy khó khăn.

Mặt khác, hôm qua, ông Khalid al- Obiedi - Bộ trưởng Quốc phòng Iraq thêm lần nữa xác nhận phản đối việc triển khai bộ binh nước ngoài trên lãnh thổ nước này trong cuộc chiến chống phiến quân IS và khẳng định, quân đội Iraq đủ mạnh để có thể đánh dạt phiến quân IS ra khỏi lãnh thổ. Ông Khalid al- Obiedi cho biết thêm, trong các cuộc không kích của liên quân quốc tế nhằm vào IS thì các cuộc không kích hiệu quả nhất vẫn do không quân Iraq thực hiện. Tuyên bố của ông al- Obiedi được coi là phản ứng đáp trả trước các tuyên bố của ông Chuck Hagel rằng Mỹ có thể triển khai bộ binh giúp quân đội Iraq chống lại IS nếu nhận được đề nghị chính thức từ chính phủ nước này.

Còn các nhà phân tích nhận định việc tổ chức thêm các cuộc không kích hay đưa quân tới Iraq cũng chỉ là giải pháp ngắn hạn, bởi đây không đơn thuần là cuộc chiến của súng đạn mà là cuộc chiến hệ tư tưởng.

Hà Phương