"Thêm nhiều củi vào lò, không còn lo ném chuột vỡ bình"

25/05/2018 16:57

"Nếu chúng ta siết chặt kỷ cương, sẽ có thêm nhiều củi vào lò, không còn lo ném chuột vỡ bình".

"thêm nhiều củi vào lò, không còn lo ném chuột vỡ bình"

ĐBQH Mai Sỹ Diến - Phó trưởng đoàn ĐBQH Thanh Hoá

Phát biểu về tình hình kinh tế xã hội tại phiên thảo luận hội trường chiều 25/5, ĐBQH Mai Sỹ Diến – Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hoá cho biết, trong nhiều giải pháp tạo động lực phát triển, ông đánh giá cao giải pháp phòng chống tham nhũng thời gian vừa qua đã góp phần đạt kết quả quan trọng, tạo niềm tin cho người dân, đảm bảo pháp luật được thực hiện nghiêm túc hơn.

Không còn lo "ném chuột sợ làm vỡ bình"

Theo ĐBQH tỉnh Thanh Hoá, việc đẩy mạnh công tác này đã và đang phá bỏ rào cản của sự phát triển. Ngoài ra, phòng chống tham nhũng được đẩy mạnh góp phần vào đoàn kết dân tộc, đoàn kết nội bộ, tạo sức mạnh cho sự phát triển và không còn lo lắng “ném chuột sợ làm vỡ bình”.

Đề cập công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, vị đại biểu này lại bày tỏ băn khoăn, nhiều chủ trương được ban hành để thúc đẩy đầu tư, có chương trình cụ thể để chấn chỉnh, quản lý, cải cách hành chính gắn với sắp xếp lại đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, siết chặt kỷ luật tài chính, đẩy mạnh thanh kiểm tra.

“Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí như Nghị quyết đề ra đã không được thực hiện đồng bộ, nghiêm túc” – ông Diến nhận định và dẫn chứng nhiều bộ ngành, địa phương và tập đoàn, tổng công ty 100% vốn Nhà nước chưa có chương trình cũng như không gửi báo cáo về công tác này để tổng hợp báo cáo Quốc hội.

Ngoài ra, ông cũng đánh giá tình trạng vi phạm pháp luật về chính sách đất đai, khai thác cát, sỏi gây thoát cho nhà nước và gây nhiều bức xúc. Pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng bị vi phạm ở một số nơi, thậm chí có hiện tượng thách thức pháp luật và biểu hiện tiếp tay của của người có trách nhiệm.

Từ những hạn chế trên, đại biểu tỉnh Thanh Hoá đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra và xem xét kết luận vì thời gian qua việc quy trách nhiệm có vẻ chưa đủ răn đe. ĐB Mai Sỹ Diến cho rằng, nếu siết chặt kỷ cương, xử lý nghiêm đơn vị không tuân thủ quy định về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí sẽ “bổ sung thêm củi vào lò đang nóng trong chống tham nhũng”.

Quản lý chặt tài sản công, không để mất cán bộ

Ông cũng nhấn mạnh việc siết chặt quản lý tài sản công, định giá doanh nghiệp trong cổ phần hoá, ngăn chặn có hiệu quả việc cố tình làm trái quy định hoặc lợi dụng sơ hở của pháp luật để trục lợi, thực hiện lợi ích nhóm trong quản lý đất đai, ngân sách của một số lãnh đạo cán bộ công chức và doanh nghiệp.

“Đây là vấn đề cấp bách. Thất thoát kinh phí nguồn lực của Nhà nước chảy vào túi của một số cá nhân là đây. Tiêu cực, tham nhũng, mất đoàn kết, mất cán bộ cũng là đây” – ông Mai Sỹ Diến nói.

Ngoài ra, theo đại biểu, cần quy định mức, tiêu chuẩn rõ ràng, đồng bộ để đánh giá việc tiết kiệm, chống lãng phí một cách khách quan, trung thực. Điều quan trọng là tính toán được tỷ lệ thất thoát so với GDP hàng năm để cảnh báo và đưa ra giải pháp đầy đủ về thực hiện thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của các cơ quan chức năng.

Hoài Vũ