Thêm nhiều loại phương tiện được miễn phí sử dụng đường bộ từ 1/10

02/09/2021 16:46

Từ 1/10, theo quy định mới của Bộ Tài chính, có thêm một số trường hợp xe ô tô được miễn phí sử dụng đường bộ so với hiện nay...

Cục Đăng kiểm VN cho biết, theo quy định tại Thông tư số 70/2021 của Bộ Tài chính, hướng dẫn về mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ, từ 1/10/2021 có 5 nhóm xe ô tô được miễn phí sử dụng đường bộ.

Các nhóm này bao gồm: xe cứu thương; xe chữa cháy; xe chuyên dùng phục vụ tang lễ; xe chuyên dùng phục vụ quốc phòng và xe của lực lượng công an nhân dân.

Thêm nhiều loại phương tiện được miễn phí sử dụng đường bộ từ 1/10 1

Chủ phương tiện nộp hoặc làm thủ tục miễn phí sử dụng đường bộ xe ô tô tại các trung tâm đăng kiểm

Một số trường hợp khác như: các xe ô tô, xe đầu kéo và các loại xe tương tự đã có giấy chứng nhận đăng ký và biển số xe, đăng kiểm để lưu hành phải nộp phí bảo trì đường bộ khi lưu hành. Tuy vậy, các loại xe này được miễn không phải nộp phí trong các trường hợp: bị hủy hoại do tai nạn hoặc thiên tai, bị tịch thu hoặc bị thu hồi đăng ký, biển số xe; bị mất trộm từ 30 ngày trở lên; bị tai nạn đến mức phải sửa chữa từ 30 ngày trở lên; xe kinh doanh vận tải thuộc doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã kinh doanh vận tải tạm dừng lưu hành liên tục từ 30 ngày trở lên.

Cùng đó, các xe của doanh nghiệp không tham gia giao thông, không sử dụng đường thuộc hệ thống giao thông đường bộ; xe đăng ký, đăng kiểm tại Việt Nam nhưng hoạt động tại nước ngoài liên tục từ 30 ngày trở lên cũng được miễn nộp phí bảo trì đường bộ.

Ông Võ Thanh Bình, Trưởng phòng Tài chính, Cục Đăng kiểm VN cho biết, quy định mới bổ sung một số đối tượng xe được miễn phí, cũng như bỏ bớt điều kiện để xe được hưởng cơ chế miễn phí đường bộ. Điều này tạo thuận lợi hơn cho người dân và doanh nghiệp.

Cụ thể, xe kinh doanh vận tải thuộc liên hiệp hợp tác xã tạm dừng lưu hành liên tục 30 ngày trở lên được bổ sung vào đối tượng không phải chịu phí sử dụng đường bộ. Trong nhóm xe chuyên dùng phục vụ quốc phòng, thông tư cũng bổ sung loại xe xi téc, xe cần cẩu vào đối tượng miễn phí.

“Theo quy định hiện hành, chỉ những xe ô tô chạy trong phạm vi đất thuộc quản lý của doanh nghiệp, không tham gia giao thông, không sử dụng hệ thống giao thông đường bộ mới thuộc đối tượng không chịu phí sử dụng đường bộ.

Nhưng theo quy định mới, xe chỉ được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm, không cấp tem đăng kiểm và không sử dụng đường thuộc hệ thống giao thông đường bộ sẽ được miễn phí, không phụ thuộc vào việc xe có chạy trong đất thuộc quản lý của doanh nghiệp hay không”, ông Bình cho biết thêm.

Thông tư mới cũng bỏ thủ tục đơn vị có xe chuyên dùng tang lễ phải gửi văn bản đề nghị Cục Đăng kiểm VN xác nhận vì điều này gây bất cập, không phù hợp với thực tế.

Cũng theo thông tư trên, Cục Đăng kiểm VN tổ chức thu phí qua hệ thống các đơn vị đăng kiểm đối với phương tiện xe ô tô dân sự; Tổng cục Đường bộ VN tổ chức thu phí sử dụng đường bộ đối với xe ô tô (thuộc đối tượng chịu phí) của lực lượng quốc phòng, công an.

Được biết, tính đến hết tháng 7/2021, toàn quốc có hơn 4.495.000 xe ô tô được cấp đăng ký, chứng nhận đăng kiểm để lưu hành.

Huy Lộc