Thêm phụ nữ ngực "khủng" được phẫu thuật

22/03/2017 07:53

Bác sĩ đã phẫu thuật cắt đi 3,4 kg trên bộ ngực "khủng" của bệnh nhân Nguyễn Thị H. (Uông Bí, Quảng Ninh)

Thêm phụ nữ ngực

Thêm phụ nữ ngực "khủng" được phẫu thuật

Các bác sĩ BV ĐH Y Hà Nội cùng BV Vinmec đã phẫu thuật cắt bỏ 3,4kg trên bộ ngực "khủng" và tạo vú thành công cho bệnh nhân Nguyễn Thị H. (Uông Bí, Quảng Ninh). 

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ 2 bên ngực mỗi lên 1,9kg và 1,5kg tương đương 2.100 cc (ở người bình thường mỗi bên ngực là 300cc).

Được biết trước khi phẫu thuật vòng ngực của bệnh nhân H. lên tới 110cm. Sau khi sinh con thứ nhất và năm 2003, bệnh nhân đã được các bác sĩ sản khoa đã cảnh báo có biểu hiện phì đại tuyến vú. Đến năm 2009, sau khi chị sinh con thứ 2 thì bộ ngực lại càng to thêm và tăng kích cơ bất thường trong 3 tháng gần đây. 

Không chỉ gây khó khăn trong sinh hoạt mà bộ ngực "khủng" còn gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe chị H, gây khó thở khiến bệnh hen của chị thêm nặng. 

Theo GS.TS Trần Thiết Sơn, vú phì đại khổng lồ là tình trạng vú to lên bất thường (thông thường là mỗi bên vú có thể tích từ 2000cc trở lên). Ở Việt Nam, chứng phì đại tuyến vú có tỷ lệ rất thấp, chỉ chiếm 1/20 so với thiểu sản tuyến vú (vú không phát triển). Bệnh hay gặp ở tuổi 18 - 20 hoặc sau khi sinh nở, nguyên nhân do rối loạn hormone (thường có tính gia đình). Trọng lượng khối vú ở những trường hợp này thường 1,2-1,5kg, thậm chí lên tới trên 2kg.

Đây là tình trạng lành tính nhưng ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, sức khỏe, tâm lý của người bệnh. Khối lượng ngực lớn cản trở sự vận động của người bệnh, sinh hoạt bình thường, thể dục thể thao, ăn mặc khó khăn...

Tú Uyên