Thêm trẻ co giật vì ngộ độc chì từ thuốc cam

17/07/2017 20:14

BV Bạch Mai vừa tiếp nhận thêm 2 trường hợp trẻ ngộ độc chì vì thuốc đông y, thuốc cam

Thêm trẻ co giật vì ngộ độc chì từ thuốc cam 1

Thêm trẻ co giật vì ngộ độc chì từ thuốc cam

Bệnh nhi Bùi Anh D., (6 tháng tuổi, ở Thái Thụy, Thái Bình) được chuyển đến khoa Nhi - Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng nhiễm khuẩn nặng, suy hô hấp phải thở máy, kèm theo triệu chứng co giật, có tổn thương não. Theo lời người nhà, trẻ có tiền sử bị viêm da cơ địa từ lúc 1 tháng tuổi đã được khám và điều trị theo đơn của bác sỹ tư nhân. Mặc dù được dùng cả thuốc bôi và uống theo đơn nhưng bệnh không dứt, nên gia đình đã chuyển sang dùng thuốc đông y, dạng thuốc cam đã 24 ngày. 2 ngày trước khi vào viện, trẻ xuất hiện nôn nhiều, da xanh, co giật toàn thân, mỗi cơn kéo dài khoảng 5 phút.

Qua khai thác bệnh sử và các biểu hiện lâm sàng, các bác sỹ của Khoa Nhi, BV Bạch Mai đã nghĩ đến bệnh nhi bị ngộ độc chì cấp do dùng thuốc cam không rõ nguồn gốc. Bên cạnh việc áp dụng các biện pháp điều trị tích cực: thở máy, dùng kháng sinh liều cao…bệnh nhi được lấy mẫu máu gửi đi định lượng nồng độ chì. Kết quả, nồng độ chì trong máu lên đến 105 microgam/100 ml (cao gấp nhiều lần mức cho phép) buộc phải dùng phác đồ thải độc chì cho bệnh nhi.

 “Sau hơn 2 tuần điều trị, bệnh nhi đã có những tiến triển rõ ràng, rút được máy thở sau 2 ngày, tình trạng viêm da cơ địa đã ổn định, xét nghiệm máu cho thấy nồng độ chì đã giảm. Tuy không còn nguy hiểm đến tính mạng song nhưng sẽ để lại di chứng”, BS. Kim Anh, Khoa Nhi, BV Bạch Mai cho biết.

Tương tự, cháu Đỗ Thị Thu H., 7 tháng tuổi, ở Hoài Đức, Hà Nội, cách đây 2 tháng, cũng được gia đình cho dùng thuốc cam trị loét miệng, sau đó trẻ xuất hiện nôn nhiều, đi phân đen. Qua thăm khám, xét nghiệm trẻ được chẩn đoán bị tổn thương đường tiêu hóa, phổi và gan, do ngộ độc chì nên buộc phải phác đồ thải độc chì tốt nhất.

Ths. BS Nguyễn Thành Nam, Phụ trách Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo để tránh nhiễm độc chì cho trẻ, các bậc phụ huynh không nên tự ý dùng các loại thuốc, nhất là thuốc cam, thuốc nam mua của những ông lang, bà mối bán ở chợ, không rõ nguồn gốc, không có giấy phép kinh doanh. Nếu có biểu hiện bất thường, nên đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế để được xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Tú Uyên