Thêm xe giường nằm Limousine bị phúc tra sau cải tạo

21/06/2018 17:08

Cục Đăng kiểm VN phúc tra xe giường nằm 38B-013.21 để so sánh với hồ sơ thiết kế cải tạo được phê duyệt.

Thêm xe giường nằm Limousine bị phúc tra sau cải tạo 1

Chiếc xe được các đơn vị đăng kiểm nghiệm thu chất lượng cải tạo và cấp chứng nhận an toàn kỹ thuật để lưu hành từ tháng 5/2016

Ngày 21/6, tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 29-03S Hà Nội, Cục Đăng kiểm VN tổ chức phúc tra hiện trạng kỹ thuật xe khách giường nằm 38B-013.21 so với hồ sơ thiết kế cải tạo. Đây là phương tiện chở khách tuyến cố định Hà Nội - Hà Tĩnh, sản xuất năm 2011, được cải tạo từ xe giường nằm hơn 40 chỗ xuống còn 22 chỗ, với tiện nghi hơn so với trước đó (mỗi khoang giường nằm có diện tích rộng hơn, tivi, đệm mát-xa). Tuy nhiên, mới đây có thông tin nghi vấn chất lượng cải tạo của xe này không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng an toàn kỹ thuật.

Cục Đăng kiểm VN cho biết, theo kết quả kiểm tra, chiếc xe đã được cải tạo giảm xuống còn 22 khoang giường nằm, các kích thước giường, trang thiết bị đi kèm, tiện nghi, hệ thống an toàn điện, cửa thoát hiểm… phù hợp với thiết kế được phê duyệt. Ngày 14/5/2018 phương tiện được Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-03S nghiệm thu chất lượng cải tạo, ngày 30/5/2018 được Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 38-01D Hà Tĩnh cấp chứng nhận đăng kiểm lưu thông.

Thêm xe giường nằm Limousine bị phúc tra sau cải tạo 2

Đăng kiểm viên kiểm tra thực tế kích thước, kết cấu, trang thiết bị khoang giường nằm hành khách so với thiết kế được phê duyệt

Cục Đăng kiểm VN cho biết, theo quy định, việc cải tạo phương tiện phải đảm bảo theo đúng hồ sơ thiết kế được cơ quan quản lý Nhà nước (Cục Đăng kiểm VN, Sở GTVT) phê duyệt. Trong 10 năm trở lại đây, có 30 xe khách giường nằm được cải tạo từ xe có nhiều giường xuống ít giường hơn (từ hơn 40 giường xuống 22 giường) theo kiểu xe Limousine, nhằm tăng diện tích khoang giường và tiện nghi phục vụ khách so với thiết kế của nhà sản xuất. Trong đó, 24 xe sản xuất năm 2016-2018, còn lại sản xuất năm 2010-2012. Đến nay, chưa có trường hợp nào xảy ra sự cố liên quan đến cháy nổ hoặc tai nạn liên quan đến mất an toàn kỹ thuật phương tiện.

Ông Nguyễn Minh Cương, Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm VN cho biết, mới đây đơn vị này đã phúc tra chất lượng cải tạo một xe giường nằm có thiết kế tương tự như phương tiện trên. Mục đích nhằm làm rõ việc các phương tiện sau khi cải tạo có tuân thủ theo thiết kế được Cục Đăng kiểm VN phê duyệt, cũng như đảm bảo tiêu chuẩn an toàn chất lượng và bảo vệ môi trường như phản ánh hay không.

Huy Lộc