Theo chân CSGT thu thập bằng chứng phạt nguội vi phạm giao thông

16/11/2016 18:24

Sáng 16/11, Đội CSGT Bàn Cờ, thuộc Phòng CSGT ĐB–ĐS Công an TP.HCM (PC67) ra quân phạt nguội vi phạm giao thông.

theo chân csgt thu thập bằng chứng phạt nguội vi phạm giao thông
Đội CSGT Bàn Cờ, thuộc Phòng CSGT ĐB–ĐS Công an TP.HCM (PC67) đã ra quân phạt nguội vi phạm giao thông.

Tổ công tác thuộc Đội CSGT Bàn Cờ đã đi ghi hình các hình các trường hợp vi phạm luật giao thông trên một số tuyến đường như: Nguyễn Đình Chiểu, Cách Mạng Tháng Tám, Điện Biên Phủ, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Võ Thị Sáu, Lý Thái Tổ... Theo ghi nhận, phần lớn các xe vi phạm là ôtô đậu đỗ sai quy định.

Sau khi ghi hình xong, tổ công tác mang dữ liệu từ camera về để trích xuất hình ảnh, xác định lỗi vi phạm và thông báo đến người vi phạm. Bên cạnh đó, tại PC67 cũng có phòng giám sát thông qua hệ thống camera đặt trên nhiều tuyến đường. Thông qua đây, tổ công tác có thể xác định được xe vi phạm, đồng thời trích xuất dữ liệu, hình ảnh phương tiện vi phạm lại để thông báo đến người vi phạm và tổ công tác tuần tra trên đường.

theo chân csgt thu thập bằng chứng phạt nguội vi phạm giao thông
CSGT ghi hình các trường hợp vi phạm, sau đó sẽ về trích xuất dữ liệu vi phạm và thông báo đến chủ phương tiện.

Cùng ngày, Tổ công tác chuyên đề 414 (thuộc PC67, Công an TP.HCM) cũng tổ chức chốt chặn trên đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh) để tiến hành phạt nguội các trường hợp vi phạm luật giao thông trước đó. Tại đây, sau khi bị chặn xe, nhiều người đã tỏ ra rất bất ngờ vì lúc đó không vi phạm. Tuy nhiên, sau khi trích xuất dữ liệu cho thấy phương tiện đã vi phạm trước đó nhiều tháng và có chứng cứ rõ ràng thì chủ phương tiện hết đường chối cãi, chấp nhận nộp phạt.

theo chân csgt thu thập bằng chứng phạt nguội vi phạm giao thông
CSGT ghi hình các trường hợp vi phạm.

Trung tá Phạm Công Danh, Đội trưởng đội chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông PC67 cho biết, trong công tác xử lý vi phạm qua hình ảnh thì camera ghi hình để phạt nguội khi trích xuất phải đủ 4 yếu tố pháp lý: ghi lại được không gian, thời gian vi phạm, tín hiệu giao thông và biển số đăng ký của phương tiện vi phạm.

Trung bình mỗi ngày PC67 ghi hình, trích xuất và hoàn thiện hồ sơ thông báo vi phạm khoảng 500 trường hợp.

Về quy trình phạt nguội, Trung tá Danh cho biết, CSGT sẽ ghi hình các trường hợp vi phạm ngoài đường và trên hệ thống camera giám sát. Sau đó sẽ trích xuất các bản ghi hình ảnh đủ điều kiện pháp lý hoàn thiện hồ sơ và gửi thông báo đến người vi phạm. Với hình thức phạt nguội này, tỉ lệ chấp hành nộp phạt có thấp hơn so với phạt nóng.

theo chân csgt thu thập bằng chứng phạt nguội vi phạm giao thông
CSGT ghi hình các trường hợp vi phạm trên đường.

Nhằm tăng cường hiệu quả xử phạt giao thông bằng hình thức phạt nguội, PC67 đã đưa ra 4 giải pháp.

Thứ nhất, CSGT sẽ in ra các thông báo vi phạm kèm theo hình ảnh để gửi về Công an phường, xã trên 24 quận, huyện. Sau đó, công an địa phương sẽ chuyển thông báo đến chủ phương tiện và mời lên nộp phạt.

Thứ 2, CSGT sẽ thiết lập phần mềm để tra cứu phương tiện vi phạm. Phần mềm này sẽ được tích hợp vào phần mềm xử lý hành chính tại các đơn vị mặt đường. Khi phương tiện có vi phạm luật giao thông và bị chặn lại xử lý, CSGT sẽ nhập biển số xe vào phần mềm. Phần mềm này sẽ thông báo dữ liệu để CSGT biết phương tiện có vi phạm qua hình ảnh trước đó hay không. Nếu có CSGT sẽ in ra thông báo và yêu cầu người vi phạm nộp phạt.

theo chân csgt thu thập bằng chứng phạt nguội vi phạm giao thông
CSGT phát hiện các trường hợp vi phạm thông hệ thống giám sát camera.

Thứ 3, PC67 tiến hành thống kê các phương tiện vi phạm thuộc các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa đóng trên địa bàn TP. Sau đó sẽ mời đại diện công ty đến gửi trực tiếp thông báo vi phạm để phối hợp đôn đốc đội ngũ lái xe thực hiện nghĩa vụ nộp phạt.

Thứ 4, PC67 sẽ thành lập các tổ tuần tra kiểm soát công khai. Cách tổ tuần tra này khoảng 700 mét đến 1.000 mét sẽ có một CSGT tra cứu trên máy tính các phương tiện di chuyển. Nếu phát hiện trường hợp vi phạm qua hình ảnh nhưng chưa nộp phạt thì sẽ thông báo cho tổ tuần tra kiểm soát gần đó tiến hành chốt chặn, xử lý vi phạm thông qua dữ liệu trước đó.

theo chân csgt thu thập bằng chứng phạt nguội vi phạm giao thông
CSGT chốt chặn, xử lý các xe vi phạm qua hình ảnh trước đó.

 Xem thêm video:

Linh Hoàng