Thi công cầu LRAMP “ẩu”, doanh nghiệp bị huyện đình chỉ

14:01, 13/04/2021

UBND huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình vừa tạm đình chỉ thi công đơn vị thi công cầu LRAMP vì… nhiều sai phạm.

Thi công cầu LRAMP “ẩu”, doanh nghiệp bị huyện đình chỉ 1

Công trường thi công cầu LRAMP bị đình chỉ.

Thời gian qua, PV Báo Giao thông nhận được phản ánh của người dân tại xóm Bao, xã Giáp Đắt, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình về việc nhà thầu thi công đã sử dụng đất, đá bẩn không đảm bảo về chất lượng để đổ bê tông xi măng hạng mục tường cánh dẫn vào cầu Bao Thổ.

Ngay lập tức, PV đã vào cuộc xác minh và nhận thấy phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở.

Ngày 10/4, có mặt tại đây, PV ghi nhận công trình có vị trí cách tỉnh lộ 433 khoảng 2km, được xây dựng tại con suối giáp ranh giữa xóm Bao và xóm Thống Nhất của xã Giáp Đắt.

Công trình hiện đang thi công và mới chỉ hoàn thiện cọc khoan nhồi tại 4 vị trí khác nhau. Máy móc và các trang thiết bị để phục vụ cho quá trình thi công được nhà thầu thi công đặt tại nhiều vị trí khác nhau.

Hiện tại, công trình đã tạm dừng thi công, riêng vị trí “bị tố” không đảm bảo chất lượng hiện đã được nhà thầu thi công sử dụng máy đục, máy xúc “khắc phục” bằng cách múc bỏ khỏi vị trí ban đầu.

Thi công cầu LRAMP “ẩu”, doanh nghiệp bị huyện đình chỉ 2

Một vị trí cọc khoan nhồi bị đất đá vùi lấp.

Ông Hà Văn Mai (63 tuổi người dân xóm Bao, xã Giáp Đắt) cho biết: Được nhà nước quan tâm và hỗ trợ một cây cầu, người dân trong bản ai nấy đều vui mừng, bởi lẽ việc đi lại qua con suối hằng ngày của người dân rất khó khăn đặc biệt là các cháu nhỏ đang độ tuổi đến trường.

Nhưng trong quá trình thi công, rất nhiều người dân trong bản trông thấy đơn vị thi công tận dụng đá ở dưới suối và ven đường trộn lẫn với đất để đổ bê tông.

Cùng chứng kiến sự việc anh Lường Văn Dương (người dân xóm Bao, xã Giáp Đắt) bức xúc: “Cách đây 4 hôm, tôi có chứng kiến đơn vị đang đổ bê tông và sử dụng đất đá bẩn được lấy từ suối lên không biết là có đúng yêu cầu của cầu đường không thì tôi không rõ nhưng thấy vậy tôi cũng thấy bức xúc. Sau khi nhận được phản ánh của người dân và đoàn kiểm tra các cấp, phía đơn vị thi công đục bỏ phần bê tông đã đổ trước đó. Hiện tại đã có hàng rào và biển báo”.

Thi công cầu LRAMP “ẩu”, doanh nghiệp bị huyện đình chỉ 3

Thi công sử dụng đất đá bẩn trong quá trình đổ bê tông. (Ảnh do người dân cung cấp)

Xác nhận thông tin, Ông Xa Hữu Thức - Phó chủ tịch UBND xã Giáp Đắt, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình cho biết thêm: Sau khi nhận được phản ánh từ Trưởng xóm cũng như người dân trong xóm Bao, chúng tôi đã cử ban giám sát của xã vào kiểm tra. Đến nơi thì trụ đã đổ xong, được người dân cung cấp hình ảnh chúng tôi đã trao đổi với lãnh đạo cấp trên là phòng Kinh tế và Hạ tầng (KT&HT). Sau đó, phòng KT&HT đã lên phối hợp với chúng tôi để lập biên bản xử lý hành chính với đơn vị thi công.

“Trong biên bản xử phạt hành chính có nêu rõ tạm đình chỉ thi công đối với công trình, xin ý kiến của lãnh đạo các cấp về hướng khắc phục. Hiện tại đơn vị thi công đã tháo dỡ phần sai phạm’, ông Thức cho biết.

Thi công cầu LRAMP “ẩu”, doanh nghiệp bị huyện đình chỉ 4

Vị trí bị "tố" đã được đơn vị thi công dùng máy đục, máy múc đục bỏ đi.

Còn ông Nguyễn Thanh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình nói: Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân về chất lượng công trình, UBND huyện Đà Bắc đã thành lập tổ công tác do Phòng kinh tế và hạ tầng chủ trì phối hợp với UBND xã Giáp Đắt tiến hành xác minh.

Bước đầu được biết, đơn vị thi công công trình cầu Bao Thổ tại xóm Bao, xã Giáp Đắt là Công ty CPTVXD Hoàng Hùng (có địa chỉ tại tỉnh Vĩnh Phúc). Ngày 8/4, qua kiểm tra tại hiện trường, đơn vị thi công đã thực hiện thi công xong tường chắn bằng bê tông xi măng (BTXM - với kích thước 1,0x2,5x24,35m) theo phản ánh trong thành phần bê tông xi măng này (BTXM) có lẫn đất, đá bẩn nằm trong khối lượng bê tông xi măng. Nhà thầu cũng đã thi công xong cọc khoan nhồi tại 3 vị trí.

Cũng qua kiểm tra, nhà thầu thi công còn nhiều thiếu sót như: Vật liệu đưa vào công trình không đảm bảo; không có biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường và đảm bảo an toàn xây dựng; không có rào chắn, biển báo công trường; không có bảo hộ lao động cho công nhân; không có lán trại; không có đơn vị tư vấn giám sát tại công trường; không có chỉ huy trưởng công trường; không có các biên bản nghiệm thu.

Video PV ghi nhận tại hiện trường.

Căn cứ vào thực trạng tại hiện trường tổ công tác đã lập biên bản yêu cầu nhà thầu thi công tạm dừng thi công công trình cầu Bao Thổ, xóm Bao, xã Giáp Đắt từ ngày 8/4 cho đến khi có ý kiến của các cơ quan có thẩm quyền về kiểm định chất lượng công trình. Đồng thời yêu cầu nhà thầu khắc phục những sai phạm như đã nêu.

“Hiện UBND huyện cũng đã có văn bản báo cáo vụ việc gửi Ban Quản lý các công trình giao thông tỉnh, Sở GTVT cũng như chủ đầu tư của công trình để xin ý kiến chỉ đạo và hướng xử lý”, ông Tuấn cho biết thêm.

Báo Giao thông sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Minh Chuyên - Sỹ Hòa