Thí sinh thở phào nhẹ nhõm sau môn thi tổ hợp KHXH

11:35, 10/08/2020

Sau môn thi tổ hợp KHXH, hầu hết các thí sinh đều nhận định đề dễ thở hơn năm trước và nằm trong phần ôn tập đã được tinh giản.

thí sinh thở phào nhẹ nhõm sau môn thi tổ hợp khxh
Các thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Các thí sinh vừa hoàn thành bài thi tổ hợp KHXH của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Thí sinh Phương Hoà Nam (THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm) cho biết: "Khó nhất là Lịch sử vì dài, các chi tiết khó nhớ. Tuy nhiên, đề năm Địa và GDCD nội dung nằm trong chương đã được tinh giảm nên cơ bản dễ hơn năm trước. Em nghĩ mình khả năng GDCD 9, địa 8 và Sử chỉ khoảng 6 điểm".

ề thi năm nay ổn, phân hóa được học sinh. Ở môn GDCD kiên thức thầy cô ôn đều có trong đề, còn Sử có một số câu nâng cao, nhưng với em đề thi không quá khó, có thể với các bạn khó ở mấy câu cuối. Nhưng nhìn chung đạt điểm sẽ khá như dự định của em", thí sinh Phạm Hoàng Bảo Ngân (THPT Anhxtanh) chia sẻ.

Là 1 thí sinh "đặc biệt" ngồi riêng 1 phòng thi, thí sinh Trần Bảo Ngọc (THPT chuyên Ngoại Ngữ) cho biết: "So với năm trước đề của tổ hợp Xã hội dễ hơn, sát với cấu trúc đề thi tham khảo của Bộ. Lần này em thi mình 1 phòng vì em trở về từ Đà Nẵng. Sáng qua trước khi vào phòng thi có thông báo phải báo cáo và được chuyển xuống phòng thi dự bị. Lúc đầu khá áp lực nhưng được thầy cô quan tâm, tâm lý em cũng bình ổn, và nay rất thoải mái. Theo em môn Sử năm nay khá dễ. Địa phần đầu chủ yếu vào dùng Atlat nên 10 câu đầu dễ điểm tối đa. GDCD đều là những kiến thức cơ bản".

Bài thi tổng hợp Khoa học xã hội (KHXH) gồm các câu hỏi của 3 môn Lịch sử, Địa lí và Giáo dục công dân (đối với thí sinh là học sinh Giáo dục THPT); gồm các câu hỏi của 2 môn Lịch sử, Địa lí (đối với thí sinh là học viên Giáo dục thường xuyên).

Bài thi tổng hợp KHTN và KHXH có điểm toàn bài để xét công nhận tốt nghiệp THPT và điểm các môn thành phần phục vụ cho công tác tuyển sinh.

Thí sinh là học sinh giáo dục THPT phải thi 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn trong số 2 bài thi tổng hợp (KHTN hoặc KHXH);

Thí sinh là học viên Giáo dục thường xuyên (GDTX) phải thi 2 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tự chọn trong số 2 bài thi tổng hợp (KHTN hoặc KHXH). Thí sinh GDTX có thể dự thi môn Ngoại ngữ để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Về bài thi tổ hợp, phần đông thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp khoa học xã hội (498.516 thí sinh, chiếm 55,38%); số thí sinh đăng ký tổ hợp khoa học tự nhiên chỉ chiếm 32,9% (số lượng là 296.158 thí sinh).

Do năm nay Quy chế thi tốt nghiệp THPT quy định thí sinh chỉ được đăng ký 1 trong 2 bài thi tổ hợp, nên không có thí sinh nào đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp.

Về đăng ký xét tuyển, trong tổng số thí sinh đăng ký dự thi, có 643.122 thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ - chiếm 71,45%, giảm 9.878 thí sinh so với năm 2019.

Biển Ngọc