Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Tỉ lệ điểm 8, 9 môn Toán sẽ tương đối nhiều

03/09/2020 18:35

Các giáo viên nhận định, với đề thi môn Toán tốt nghiệp THPT đợt 2, tỉ lệ điểm 8, 9 sẽ tương đối nhiều, đỉnh của phổ điểm rơi ở ngưỡng 7 điểm.

thi tốt nghiệp thpt đợt 2: tỉ lệ điểm 8, 9 môn toán sẽ tương đối nhiều
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 tại điểm thi THPT Nguyễn Trãi, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Đại Khải

Theo nhận định của các giáo viên trong tổ Toán của Hệ thống Giáo dục HOCMAI, đề thi chính thức môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 bám sát mức độ, tính chất các câu hỏi như đề thi tham khảo lần 2 do Bộ GD&ĐT công bố.

Đồng thời, đề thi có cấu trúc và độ khó tương đương với đề thi chính thức Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1. Điều này đảm bảo sự an tâm cho các thí sinh vì điều kiện đăc biệt của năm 2020 phải lùi thời gian thi so với các bạn và phù hơp với tình hình chung của năm học 2019-2020.

Về nội dung kiến thức, đề thi vẫn bao gồm 50 câu hỏi với thời gian làm bài 90 phút và tuân thủ đúng cấu trúc nội dung mà học sinh đã được làm quen và ôn luyện.

Trong đó, 90% câu hỏi (45 câu) thuộc chương trình của lớp 12 và 10% số câu hỏi (5 câu) thuộc chương trình lớp 11. Nội dung đề thi vẫn chủ yếu rơi vào học kì I của lớp 12.

Về độ khó của đề thi, có khoảng hơn 70% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu và phần còn lại là các câu hỏi vận dụng và vận dụng cao (14% tương đương 7 câu).

Nhìn chung, cấu trúc này là phù hợp với mục tiêu của kì thi, những câu hỏi ở mức điểm 8, 9, 10 thuộc kiến thức lớp 11 và học kì I lớp 12 và nhằm mục tiêu phân hóa thí sinh. Những câu hỏi vận dụng cao có dạng thức tương tự như các câu hỏi của đề lần 1. Với đề thi này, tỉ lệ điểm 8, 9 sẽ tương đối nhiều. Điều này cũng tương tự với kết quả đã công bố và phổ điểm của đề thi đợt 1.

"Có thể nói, những thí sinh phải tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 mặc dù phải chịu rất nhiều áp lực về tâm lí so với các bạn đã thi nhưng nếu như các bạn biết cách tập trung ôn tập, làm quen và xử lí các câu hỏi của đề thi đợt 1, các bạn sẽ có những điều kiện để vượt qua kì thi đợt 2 một cách thuận lợi hơn.

Với đề thi này, đỉnh của phổ điểm vẫn sẽ rơi ở ngưỡng 7 điểm và vẫn có 1 khoảng hẹp dùng để phân loại thí sinh cho các mục tiêu xét tuyển đại học", tổ giáo viên Toán cho hay.

Biển Ngọc