Thị trường hàng không có thêm Vinpearl Air vốn điều lệ 1.300 tỷ đồng

09/07/2019 18:24

CTCP Phát triển Thương mại và Dịch vụ VinAsia vừa được cấp phép đổi tên thành CTCP Hàng không Vinpearl Air.

Thị trường hàng không có thêm Vinpearl Air vốn điều lệ 1.300 tỷ đồng 1
CTCP Phát triển Thương mại và Dịch vụ VinAsia vừa được đổi tên thành CTCP Hàng không Vinpearl Air

Phòng Đăng ký Kinh doanh TP Hà Nội vừa cấp đăng ký thay đổi cho CTCP Phát triển Thương mại và Dịch vụ VinAsia (mới thành lập ngày 22/4/2019 với vốn điều lệ 1.300 tỷ đồng) đổi tên thành CTCP Hàng không Vinpearl Air.

Đáng lưu ý, cùng với việc đổi tên, ngành nghề kinh doanh chính cũng được thay đổi từ kinh doanh bất động sản sang vận tải hành khách hàng không. Trụ sở chính của Vinpearl Air đặt tại Khu đô thị Vinhomes Riverside, quận Long Biên, Hà Nội.

Vinpearl Air có 3 cổ đông sáng lập gồm CTCP Phát triển Du lịch VinAsia (45%), ông Hoàng Quốc Thủy (30%) và ông Phạm Khắc Phương (25%). Ông Phạm Khắc Phương là người từng giữ nhiều chức vụ chủ chốt tại Vingroup và Vinpearl.

CTCP Phát triển du lịch VinAsia - cổ đông lớn nhất của Vinpearl Air - tiền thân là CTCP Phát triển du lịch Nam Hà, được thành lập vào tháng 6/2017.

Trước đó, hồi cuối tháng 6, Công ty cổ phần Hàng không Thiên Minh cũng đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, trụ sở chính tại Hội An, tỉnh Quảng Nam. Ba cổ đông chính gồm Công ty cổ phần Du lịch Thiên Minh sở hữu 30% cổ phần, ông Trần Trọng Kiên sở hữu 60% cổ phần và 10% còn lại thuộc về bà Trần Thu Hằng.

Theo đăng ký kinh doanh, ông Trần Trọng Kiên giữ chức Chủ tịch HĐQT, kiêm tổng giám đốc. Doanh nghiệp này đăng ký 7 ngành, nghề, trong đó có vận tải hành khách hàng không, vận tải hàng hóa hàng không, cho thuê máy bay...

Ngoài Hàng không Thiên Minh và Vinpearl Airs, trên thị trường hiện vẫn còn 2 hãng đơn vị đang xếp hàng chờ cấp phép bay là Công ty cổ phần Hàng không Ngôi sao Việt (Vietstar) và Công ty cổ phần Du lịch Vietravel đã trình hồ sơ thành lập Hãng hàng không Lữ hành du lịch Việt Nam - Vietravel Airlines.

Hàng không là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện nên sau khi được cấp đăng ký kinh doanh, các công ty nói trên phải được Bộ GTVT cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không mới đủ điều kiện tham gia thị trường.

T.Bình