Thị trưởng New York "đòi nợ" 35 triệu USD bảo vệ ông Trump

06/12/2016 08:56

Thị trưởng New York Bill de Blasio đề nghị chính quyền ông Obama thanh toán chi phí bảo vệ ông Trump, theo CNN 6/12.

thị trưởng new york "đòi nợ" 35 triệu usd bảo vệ ông trump

Thị trưởng New York Bill de Blasio phát biểu trước tháp Trump ở New York

Phát biểu tại họp báo hôm 5/12, Thị trưởng Blasio cho hay, ông đã trực tiếp gửi thư tới Tổng thống Mỹ Obama và Quốc hội nước này, đề nghị thanh toán khoản phí là 35 triệu USD mà ngân sách New York đã chi cho hoạt động bảo vệ Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Theo đó, New York có nguyện vọng được chính quyền thanh toán chi phí an ninh bảo vệ ông Trump và gia đình từ cuộc bầu cử 8/11 đến thời điểm ông Trump nhậm chức (tức cho tới ngày 20/1/2017). Chi phí ước tính lên tới 500.000 USD/ngày. Hiện, New York vẫn đang phải chi trả khoản phí này.

Thị trưởng Bill de Blassio nhấn mạnh, khu vực xung quanh tháp Trump ở Manhattan hiện là “mục tiêu tấn công khủng bố tiềm tàng”.

Xem thêm video ông Donald Trump đá xoáy Trung Quốc:

Bên cạnh thư đề nghị gửi cho Tổng thống đương nhiệm Obama, Quốc hội, Thị trưởng New York cũng điện đàm riêng với ông Steven Mnuchin, người có khả năng được bổ nhiệm vị trí Bộ trưởng Tài chính trong nội các của ông Trump, để vận động thêm về vấn đề này.

Trước đó, truyền thông Mỹ thông tin New York phải chi tới 1 triệu USD/ngày để bảo vệ gia đình Tổng thống đắc cử. Hiện, New York vẫn tiếp tục tăng cường các biện pháp an ninh đặc biệt kể từ khi ông Trump đắc cử Tổng thống.

Theo cảnh sát trưởng New York James O’Neil, cảnh sát thành phố đã phải huy động một nguồn lực đáng kể để đảm bảo giao thông ở khu vực xung quanh toà tháp Trump thời gian qua. Đây là khu vực sầm uất thuộc dạng bậc nhất thành phố, Trump Tower toạ lạc tại đại lộ danh tiếng nhất New York, đồng thời xung quanh đó là các cửa hàng sang trọng của những thương hiệu lớn như Gucci, Tiffany"s và Bergdorf Goodman.

Vấn đề đảm bảo an ninh cho gia đình Tổng thống trở nên... phức tạp khi phu nhân của ông Trump Melania và con trai vẫn muốn ở lại tháp Trump tại Manhattan (New York) cho đến khi con trai ông Trump hoàn thành việc học Đại học.

Hương Mai (Theo CNN Money)