Thị trưởng Philippines bị bắn chết vì nghi buôn ma túy

28/10/2016 19:25

Một thị trưởng Philippines nghi buôn ma túy và 9 vệ sĩ riêng của ông bị bắn chết khi đấu súng với cảnh sát.

thị trưởng philippines bị bắn chết vì nghi buôn ma túy

Tổng thống Philippines Duterte tuyên bố tăng cường chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy.

Vụ việc xảy ra hôm nay tại thị trấn Makilala, cách thủ đô Manila khoảng 950km về phía nam. Nạn nhân là ông Samsudin Dimaukom - thị trưởng thị trấn Saudi Ampatuan ở miền nam Philippines, cùng 9 vệ sĩ riêng nổ súng khi cảnh sát chống ma túy chặn xe họ vì nghi vận chuyển ma túy. Cảnh sát bắn đáp trả, tiêu diệt nhóm người này.

Vụ việc xảy ra chỉ vài giờ sau khi ông Duterte tuyên bố tăng cường chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy.

"Nếu mong muốn loại bỏ ma túy tại Philippines của tôi không được thừa nhận, các ông có thể dự đoán thêm 20.000 hoặc 30.000 người thiệt mạng nữa. Đây là cuộc chiến đang diễn ra", ông Duterte nói.

Xem thêm Video Bị lăng mạ, ông Obama hủy cuộc gặp với Tổng thống Philippines:

“Các nghi phạm có vũ khí và bắn lực lượng hành pháp, buộc họ phải đáp trả", người phát ngôn cảnh sát Philippines Romeo Galgo cho biết.

Thị trưởng Dimaukom nổi tiếng từ việc tài trợ xây dựng một nhà thờ màu hồng ở Saudi Ampatuan với mong muốn hòa bình cho thị trấn vốn có nhiều bạo lực này. Ông là một trong số hơn 150 quan chức địa phương, thẩm phán và cảnh sát bị Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte xác định là liên quan đến buôn ma túy.

Cuộc chiến chống tội phạm ma túy do Tổng thống Duterte dẫn đầu ở Philippiné đến nay đã khiến 3.800 người thiệt mạng. Mỹ, Liên Hợp Quốc và không ít tổ chức nhân quyền đã lên án chiến dịch này.

Hương Mai (Theo CNA)