Thị trường sau Tết “giảm nhiệt” do sức mua còn yếu

15/02/2016 14:30

Kết thúc nghỉ Tết Bính Thân, giá nhiều mặt hàng tiêu dùng, dịch vụ bắt đầu giảm nhiệt do nhu cầu mua sắm giảm

thị trường sau tết “giảm nhiệt” do sức mua còn yếu
Các điểm bán hàng bình ổn giúp giá nhiều mặt hàng tiêu dùng ở Hà Nội giữ ở mức ổn định

Thịt cá giảm, rau xanh vẫn đắt giá

Theo khảo sát của Báo Giao thông, đến sáng mùng 7 Tết (14/2), hầu hết hệ thống siêu thị, cửa hàng bán lẻ và các chợ đầu mối, chợ dân sinh trên địa bàn TP Hà Nội đã hoạt động trở lại. Tuy nhiên, nhu cầu mua sắm của người dân vẫn chưa cao, giá nhiều mặt hàng thiết yếu tương đối ổn định và giảm dần ở mức tiệm cận với ngày bình thường.

Tại các chợ đầu mối như: Phùng Khoang, Long Biên, Cầu Giấy, Bưởi... và nhiều chợ dân sinh ở các địa phương, các mặt hàng thực phẩm như: Thịt lợn, thịt gà, thịt bò… giá có xu hướng giảm so với những ngày cận Tết trước đó. Cụ thể, thịt lợn khoảng 90 - 120 nghìn đồng/kg; Thịt bò thăn 230 - 260 nghìn đồng/kg; Thịt gà quê 120 - 150 nghìn đồng/kg…

Riêng các mặt hàng rau xanh do nguồn cung giảm vì ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại kéo dài trước Tết nên giá vẫn cao. Phần lớn những loại rau xanh đều có giá bán trên 10 nghìn đồng/kg. Như bắp cải có giá từ 12 - 15 ngàn đồng/kg; Su hào từ 10 - 12 nghìn đồng/kg; Rau muống từ 18 - 20 nghìn đồng/mớ..., chỉ giảm nhẹ so với thời điểm cận Tết. Chị Bùi Thị Lý, chủ sạp rau xanh ở chợ Phùng Khoang cho biết, nguồn cung giảm, trong khi nhu cầu của người dân tăng cao sau Tết. Chị Lý nhận định, giá rau xanh sẽ đắt đỏ ít nhất vài tuần đến một tháng nữa mới giảm được.

Dịch vụ cho thuê xe hốt bạc

Trái với thị trường thực phẩm, nhiều mặt hàng dịch vụ như: Cho thuê xe, trông giữ xe, dịch vụ xe ôm, taxi vẫn đắt hàng và đắt giá. Tại Hà Nội, nhiều điểm vui chơi giải trí như: Công viên, đền chùa… nhiều điểm trông giữ xe vẫn thu của khách từ 10 - 20 nghìn đồng/lượt (đối với xe máy) và 30 - 50 nghìn đồng/lượt (đối với ô tô). Cá biệt có nơi lượng khách đến đông, giá trông xe bị đội lên cao hơn thường ngày hàng chục lần.

Bên cạnh đó, dịch vụ xe ôm, taxi và cho thuê ô tô cũng tăng cao. Nếu như ngày thường, giá cho thuê một chiếc ô tô tự lái ở Hà Nội chỉ 700 nghìn đồng đến 1,2 triệu đồng/ngày thì hiện nay tăng cao 20-40%. Một chủ cơ sở cho thuê xe tự lái ở Đại Mỗ (Nam Từ Liêm) cho biết, nhu cầu thuê xe của người dân năm nay tăng rất cao. “Thời tiết đầu năm mới đẹp nên nhiều gia đình tổ chức các chuyến đi chơi xuân. Do đó, giá thuê xe cao cũng dễ hiểu”, chủ cơ sở này cho biết.

Tại các bến xe, công viên, điểm vui chơi, giá xe ôm cũng đắt gấp đôi, ba lần so với ngày thường. Nhiều khách cho biết dù đắt đỏ nhưng vẫn phải “cắn răng” vì chỗ nào cũng vậy. Các xe taxi cũng tận dụng thời điểm “vàng” đầu năm để “làm mình làm mẩy” với khách hàng. Những khách hàng gọi xe đi với khoảng cách gần đều bị từ chối hoặc đòi giá cao hơn bình thường. Chỉ những khách hàng có nhu cầu đi xa hoặc đi theo một tour dài, đến nhiều địa điểm mới được chọn. 

Quý Nguyễn