Thi vào lớp 10 Hà Nội: Thí sinh than đề khó, hiếm điểm cao

07/06/2018 12:16

Theo nhận định, đề thi văn vào lớp 10 năm nay để đạt được điểm 8,9 là rất khó

thi vào lớp 10 hà nội: thí sinh than đề khó, hiếm điểm cao
Theo nhận định, đề thi văn vào lớp 10 năm nay là cơ bản, phù hợp với năng lực của các thí sinh.

Sáng nay, 7/6, gần 95 nghìn thí sinh Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi vào lớp 10 đầy căng thẳng. Môn thi đầu tiên là môn Ngữ văn với thời gai làm bài là 120 phút. Đề thi chính thức môn Ngữ văn kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội ra vào các tác phẩm "Đoàn thuyền đánh cá", "Người con gái Nam Xương". Phần thi nghị luận yêu cầu thí sinh trình bày suy nghĩ về vai trò của gia đình trong cuộc sống của mỗi người.

Ra khỏi phòng thi, nhiều thí sinh nhăn nhó trước nội dung đề thi ăn năm nay, đặc biệt là câu hỏi liên quan đến câu thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, cũng có học sinh vui mừng vì vừa kịp ôn lại vào buổi sáng.

Thí sinh Bảo Chi, điểm thi THPT Nguyễn Trãi nhận định: “Cả phòng em không làm được câu thứ 3 của phần 1. Bên cạnh đó, hai nội dung chính của đề văn không được chúng em ôn tập kỹ, ước chừng chỉ hoàn thành được 70%.”

Cùng chung tâm lý, thí sinh Hoàng Quang Huy tại điểm thi trường THPT Phạm Hồng Thái bày tỏ: “Em thấy đề năm nay khá là vừa sức. Tuy nhiên, có câu 3 phần 1 hầu như các bạn đều không làm được. Em đoán là sẽ được 7 đến 7,5 điểm và cũng đã chuẩn bị sẵn tinh thần cho môn Toán vào chiều nay.”

thi vào lớp 10 hà nội: thí sinh than đề khó, hiếm điểm cao
Đề thi môn ngữ văn trong kỳ thi vào lớp 10 năm học 2018 - 2019

Trao đổi với PV Báo Giao thông, cô Nguyễn Thị Nhạn, giáo viên dạy Văn trường THCS Phúc Diễn, Từ Liêm, đề thi là khá hợp lý, phù hợp và các thí sinh có thể làm được tương đối. Với câu 3 phần I là khá khó vì câu này nằm trong phần đọc thêm của chương trình lớp 7. “Câu đó cũng chỉ 0,5 điểm nên không ảnh hưởng nhiều đến điểm số của các em. Với đề thi năm nay, để đạt điểm 8,9  là rất khó. Điểm đại trà có thể từ 6 đến 7,5 điểm”, cô Nhạn nhận định.

Biển Ngọc - Bảo Chi