Thích ứng với biến đổi khí hậu là “cuộc chiến Điện Biên Phủ”

27/03/2018 17:33

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thích ứng BĐKH là “cuộc chiến Điện Biên Phủ của Việt Nam” chúng ta không được thất bại.

thích ứng với biến đổi khí hậu là “cuộc chiến Điện biên phủ”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ ký kết hợp tác tư vấn chiến lược và triển khai dự án "Phát triển ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu"

Ngày 27/3, tại TP Cần Thơ, với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban tuyên giáo Võ Văn Thưởng và đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo UBND TP Cần Thơ cùng Tập đoàn Novaland; The Boston Consulting Group (Tập đoàn tư vấn BCG) và Ngân hàng TMCP Quân đội (MB Bank) đã ký kết hợp tác tư vấn chiến lược và triển khai dự án “Phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng biến đổi khí hậu”.

Dự án có mục tiêu hoạch định và triển khai chiến lược kết nối và phát triển du lịch cho 13 tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), trong đó TP Cần Thơ đóng vai trò trung tâm. Việc ký kết hợp tác giữa UBND TP. Cần Thơ, Tập đoàn Novaland, BCG và MB Bank sẽ kết nối và quy tụ thêm các tổ chức quốc tế tài trợ cho việc thích ứng biến đổi khí hậu (BĐKH) như World Bank, IFC, ADB, DEG,… kỳ vọng mang lại hàng tỷ USD đầu tư vào khu vực ĐBSCL.

Vùng ĐBSCL với vị thế là trung tâm sản xuất, xuất khẩu lúa gạo, trái cây, thủy hải sản hàng đầu của cả nước; góp phần bảo đảm an ninh lương thực, mang lại nguồn thu ngoại tệ đáng kể phục vụ phát triển đất nước. Tuy nhiên, ĐBSCL hiện là một trong những khu vực đang chịu tác động lớn nhất từ hiện tượng BĐKH tại Việt Nam. Thực tế này đòi hỏi khu vực phải có tầm nhìn mới, có các giải pháp toàn diện, đồng bộ, huy động tối đa các nguồn lực và sự tham gia của các thành phần kinh tế để tạo sự khác biệt phát triển bền vững.

thích ứng với biến đổi khí hậu là “cuộc chiến Điện biên phủ”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đại biểu trung ương, các địa phương chứng kiến các bên ký kết hợp tác tư vấn chiến lược và triển khai dự án “Phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng biến đổi khí hậu” 

Phát biểu tại lễ ký kết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các địa phương vùng ĐBSCL cần hợp lực, chung tay thực hiện tốt Nghị quyết Nghị quyết số 120/NQ-CP về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với BĐKH. Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của nhóm kinh tế tư nhân khi tham gia vào các sự phát triển; qua đó đề nghị các địa phương tăng cường xúc tiến đầu tư, chuyển nguy thành cơ, biến thách thức thành hành động, đem lại sự phát triển cho ĐBSCL. Thủ tướng cho biết, những thách thức vùng ĐBSCL đang đối mặt không chỉ là câu chuyện của Việt Nam, mà còn mang tầm quốc tế. Đây có thể ví như “cuộc chiến Điện Biên Phủ của Việt Nam trong việc thích ứng BĐKH mà chúng ta không được thất bại”. Thủ tướng đề nghị Cần Thơ hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đơn vị để dự án được triển khai một cách hiệu quả nhất.

Ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ khẳng định: “Trong quá trình hiện đại hóa đô thị, chúng tôi kiên định với tầm nhìn phát triển Cần Thơ là đô thị sông nước có chất lượng sống tốt, hài hòa giữa thành thị và nông thôn, vừa giữ bản sắc đồng bằng vừa thích ứng với BĐKH và nước biển dâng. Việc tham gia dự án phát triển ngành du lịch địa phương thích ứng BĐKH lần này cũng nằm chung trong định hướng trên. Chúng tôi mong muốn phát triển du lịch Cần Thơ theo hướng bền vững kết hợp được lợi thế của 13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL, tận dụng hiệu quả đặc trưng cảnh quan sông nước, vườn cây ăn trái với vô số kênh rạch thủy lợi và các cù lao trên sông Hậu”.

Ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland, chia sẻ: “Novaland vinh dự là một trong những đơn vị tiên phong góp phần phát triển bền vững du lịch ĐBSCL - Chúng tôi mong muốn BCG và các đối tác sẽ đưa ra nhiều mô hình thích hợp để khơi dậy tiềm năng du lịch sẵn có tại ĐBSCL theo tiêu chuẩn quốc tế nhưng vẫn bảo tồn được bản sắc văn hóa miền sông nước; giúp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và dịch vụ chuyên nghiệp; tư vấn chuyển đổi Bến phà Cần Thơ cũ thành Bến tàu du lịch trung tâm nối kết với các nước trong khu vực cũng như hỗ trợ việc khai thác Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ thật hiệu quả; hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ tạo thêm nhiều việc làm cho người dân miền Tây Nam Bộ”.

Theo ông Christopher Lewis Malone, Giám đốc điều hành của Tập đoàn BCG tại Việt Nam, khi phát huy tốt nhất, ĐBSCL có thể là một viên đá quý của du lịch Việt Nam, sánh ngang với một số điểm du lịch đường sông tuyệt vời trên thế giới như Đồng bằng sông Nile ở Ai Cập, nơi tạo ra hàng triệu việc làm cho nền kinh tế và đem lại thu nhập để bảo tồn di sản văn hoá và thiên nhiên cho nơi đây. “Chúng tôi hy vọng khi dự án hoàn thành, ĐBBSCL sẽ là điểm đến cho cả nước, khu vực và Quốc tế; góp phần thay đổi cách nhìn về du lịch ĐBSCL”, ông Christopher Lewis Malone nói .

Hồng Thuỷ