Thiên tài 17 tuổi giành vô số HCV, vào ĐH Stanford và 4 bài học cha mẹ nên nhớ

06/01/2021 00:55

Những thành quả mà cô gái trẻ này đạt được phần lớn là do sự nỗ lực chăm chỉ không ngừng mỗi ngày.

Cách đây một thời gian, cô gái 17 tuổi người Mỹ gốc Hoa Cố Ái Linh trúng tuyển vào trường Đại học Stanford nổi tiếng, thu hút sự chú ý của vô số người. Đáng kinh ngạc hơn, cô còn giành được vô số giải thưởng cao trong các cuộc thi trượt tuyết.

Cố Ái Linh đã giành chức vô địch quốc gia dành cho trẻ em trượt tuyết khi mới 9 tuổi và khoảng 50 chức vô địch khác ở tuổi 14. Cô giành được huy chương vàng đầu tiên tại World Cup 2019. Cùng năm, cô đại diện cho Trung Quốc tham dự Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022.

Cố Ái Linh có thể trở thành một thiên tài thực sự, trước hết là vì cô ấy dám thử thách bản thân.

thiên tài 17 tuổi giành vô số hcv, vào Đh stanford và 4 bài học cha mẹ nên nhớ

Trong khi huấn luyện trượt tuyết, một động tác phải lặp đi lặp lại nhiều lần mới thành công một lần. Thậm chí trong nhiều trường hợp bị chấn thương nghiêm trọng nhưng cô chưa bao giờ nghĩ đến việc bỏ cuộc mà vẫn kiên quyết thử thách bản thân, không ngừng cố gắng mỗi ngày.

Giống như cuộc thi trượt tuyết, Cố Ái Linh cũng thích thử thách bản thân trong học tập. Cô học tại một trường trung học tư thục ở San Francisco, quản lý trường rất nghiêm ngặt, để chuẩn bị cho Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022, cô đã học trước tất cả các môn học và trở thành sinh viên đầu tiên tốt nghiệp sớm.

Cựu Tổng thống Nam Phi Mandela từng nói: “Chỉ cần chúng ta có thể chấp nhận những thử thách trong cuộc sống, những giấc mơ kỳ lạ nhất cũng có thể thành hiện thực”.

Đối với hầu hết trẻ em, thành quả như Cố Ái Linh có thể chỉ là thiểu số. Tuy nhiên, sự dũng cảm của cô khi đối phó với thử thách và nỗ lực hết mình chắc chắn đáng học hỏi. Nếu trẻ dám thử, ước mơ của chúng có thể thành hiện thực. Cùng với sự chăm chỉ và nỗ lực hết mình, chúng có thể khám phá ra bản thân tốt hơn.

Cha mẹ nên khuyến khích con cái thử thách bản thân như thế nào?

Khi lớn lên, trẻ sẽ phải gặp những thử thách lớn nhỏ khác nhau trong cuộc sống. Điều cha mẹ phải làm là dạy con không trốn tránh, không bỏ cuộc và dũng cảm vượt qua giới hạn của bản thân. Chỉ bằng cách này, trẻ mới có thể là chính mình một cách tốt nhất.

- Cha mẹ dạy con dũng cảm

Nhà triết học Francis Bacon từng nói: “Có rất nhiều người trên thế giới này làm tốt mọi việc, đó không hẳn là họ làm tốt hơn bạn mà chỉ vì họ dám làm”.

Đứng trước những thử thách và những điều chưa biết, cha mẹ càng phải động viên con can đảm hơn, nếu con không cố gắng thì mọi thứ đều là con số 0. Nếu con cố gắng thì mọi thứ đều có thể.

- Cha mẹ là chỗ dựa vững chắc

Khi gặp khó khăn, sự động viên và đồng hành của cha mẹ sẽ là ánh sáng soi rọi để con cái tiếp tục bước tiếp. Đối với trẻ em, đương đầu với những thử thách khi còn nhỏ đòi hỏi tâm lý phải vững vàng, nhất định cha mẹ phải là chỗ dựa vững chắc cho con cái.

- Dạy trẻ đối phó với những thất bại một cách tích cực

Thất bại không phải là điều tồi tệ nhất, quá trình quan trọng hơn kết quả rất nhiều. Khi trẻ dần chấp nhận thực tế, sự chăm chỉ sau này nhất định sẽ được đền đáp xứng đáng.

Không phải là điều tồi tệ khi để con gái cảm thấy thất bại, tôi sẽ từ từ khiến cô ấy hiểu rằng quá trình quan trọng hơn kết quả.

Trong quá trình trưởng thành của trẻ, chúng sẽ luôn gặp phải những thất bại, cha mẹ phải dạy con chấp nhận chúng một cách chính xác, suy xét cẩn thận và chăm chỉ hơn để vượt qua thử thách và gặt hái thành công.

- Dạy trẻ thử thách bản thân

Thử thách bản thân là “chất xúc tác” tốt nhất cho sự tiến bộ của trẻ. Mặc dù những khó khăn đó có vẻ đáng sợ, nhưng chỉ cần chúng cố gắng vượt qua, chúng sẽ trở thành bàn đạp để trẻ lớn trưởng thành.

Johnson Reagan từng nói: “Thử thách trong cuộc sống không phải để ngăn cản bạn, mà là giúp bạn khám phá bản thân”.

Cha mẹ là người định hướng cho con cái. Cha mẹ thông minh biết cách dạy con can đảm đương đầu với thử thách, tích cực cố gắng và không sợ thất bại. Chỉ bằng cách này, trẻ mới có thể tiếp tục tạo ra những bất ngờ và khám phá tiềm năng bản thân tốt hơn.

Phan Hằng ( Theo QQ )