Thứ Bảy, 29/02/2020 17:16:05 Hotline: 0901 514 799

“Thiến yêu râu xanh” xâm hại tình dục trẻ em: Có khả thi?

17/01/2020 11:19

Đại biểu Quốc hội đề xuất biện pháp triệt sản “yêu râu xanh” nhằm phòng ngừa loại tội phạm xâm hại tình dục.

Keyword đầu tiên có dấu
Đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học - công nghệ và môi trường

Đề xuất “thiến yêu râu xanh”

Theo một thống kê cho thấy, giai đoạn từ 2015 đến 2019, toàn quốc phát hiện hơn 7.800 vụ xâm hại trẻ em, với gần 8.600 đối tượng xâm hại và số trẻ em bị xâm hại là gần 8.100 em, trong đó số trẻ em nữ bị xâm hại gấp 7 lần số trẻ em nam. Đáng chú ý, năm 2019, số trẻ em bị xâm hại tăng đột biến, chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2019 có đến 1.400 trẻ bị xâm hại. Tuy nhiên, đây không phải là con số cuối cùng.

Báo động hơn, nhiều trẻ bị người thân trong gia đình, thầy giáo, nhân viên cơ sở giáo dục xâm hại tình dục, thậm chí có cả đối tượng cán bộ, công chức nhà nước, cán bộ công an... tha hóa, xuống cấp đạo đức.

Trước tình hình đó, tại buổi làm việc mới đây của Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với Chính phủ và các bộ, ngành về việc thực hiện chính sách phòng, chống xâm hại trẻ em, đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học - công nghệ và môi trường đã đề nghị học tập các nước phát triển, tiêm thuốc “triệt sản” cho các đối tượng để triệt tiêu ý nghĩ xâm hại trẻ em.

Bà Khánh cho rằng, các nước người ta phát triển những loại thuốc, khi tiêm cho những kẻ bệnh hoạn sẽ triệt tiêu ý nghĩ xâm hại phụ nữ và trẻ em và bà tin rằng chỉ cần xử lý 2-3 trường hợp là xã hội yên ổn ngay.

Đồng tình với quan điểm phải xử thật nghiêm loại tội phạm xâm hại tình dục, tuy nhiên, ông Trần Ngọc Vinh – Nguyên Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng cho rằng: Cần phải có nghiên cứu đánh giá của ngành Y tế về tội phạm xâm hại tình dục, phân biệt rõ đối tượng phạm tội là bệnh lý hay do hoàn cảnh khách quan tác động.

Ví dụ, khi xác định đối tượng đó là bệnh lý, sau khi phạm tội, bị xử lý, ra tù vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tái phạm thì sẽ có hồ sơ đánh giá sau đó thực hiện “triệt sản” để loại nguy cơ. Tuy nhiên, đối với trường hợp khác, kẻ phạm tội một phần do hoàn cảnh tác động nên phạm tội. Sau khi bị xử lý, ra tù họ trở thành những người bình thường thì họ có quyền như mọi công dân khác nên biện pháp “thiến” có thể vi phạm quyền con người của họ.

Nhiều nước thực hiện “thiến yêu râu xanh”

Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng: “Không chỉ Việt Nam, ở nhiều quốc gia trên thế giới, tình trạng xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em, thậm chí xâm hại tình dục với nam giới, người đồng tính diễn ra rất phức tạp, hậu quả gây nguy hại cho xã hội, bất an trong cộng đồng. Do vậy, việc nghiên cứu về loại tội phạm này, tìm ra các nguyên nhân, điều kiện phạm tội để đấu tranh phòng và chống tội phạm xâm hại tình dục là vấn đề không riêng gì quốc gia nào”.

Theo các báo cáo nghiên cứu về tội phạm xâm hại tình dục cho thấy: Có hai yếu tố thúc đẩy hành vi xâm hại tình dục mà yếu tố bệnh lý và vấn đề đạo đức.

Trong số các đối tượng thường xuyên thực hiện hành vi xâm hại tình dục đối với người khác, một phần đáng kể là do yếu tố bệnh lý, nhu cầu tình dục của đối tượng này lớn hơn rất nhiều so với những người bình thường, những ham muốn bản năng của “phần con” trong con người mạnh mẽ, trỗi dậy khiến người đó không kiểm soát được hành vi, lấn át vấn đề đạo đức để rồi thực hiện hành vi phạm tội.

Với những đối tượng này thì sau khi bị phát hiện, bị xử lý, bị phạt tù trở về và tình trạng bệnh lý không thay đổi không thuyên giảm, nguy cơ tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội là rất cao khi yếu tố bản năng tiếp tục trỗi dậy, lấn át ý trí và đạo đức.

Bởi vậy, hiện nay đã có một số quốc gia trên thế giới xác định trong một số các vụ án xâm phạm tình dục, trường hợp do yếu tố bệnh lý dẫn đến thực hiện hành vi xâm hại tình dục thì đây được coi là người bệnh, sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà sẽ bị bắt buộc chữa bệnh.

Sau khi chữa bệnh, yếu tố sinh lý trở lại bình thường kết hợp với việc giáo dục đạo đức thì con người đó sẽ không tiềm ẩn những nguy cơ gây hại cho cộng đồng, không còn nguy cơ xâm hại tình dục đối với người khác.

Do đó, nhiều nước trên thế giới như Anh, Canada, Đan Mạch, Pháp, Đức, Israel, Kazakhstan, Na Uy, Mỹ và Thụy Điển đã hợp pháp hóa biện pháp tiêm triệt sản thiến hóa học bắt buộc với những phạm nhân xâm hại tình dục để hạ giảm libido cho những người này.

Khác với thiến kinh điển, các tuyến sinh dục được cắt bỏ qua việc mổ xẻ cơ thể, thiến hóa học không loại bỏ các cơ quan mà là cách thiến thông qua thuốc ức chế tình dục (anaphrodisiac drugs) để giảm ham muốn, giảm hoạt động tình dục.

Việt Hòa