Thiếu nữ 14 tuổi ở TP. HCM bị lừa bán sang Trung Quốc mang thai hộ

Quốc Phương
16/11/2022 17:37

Sau khi trở thành chân rết của đường dây bán phụ nữ sang Trung Quốc để mang thai hộ, Cao Xuân Chương đã dụ dỗ và lừa nhiều người.

Ngày 16/11, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử bị cáo Cao Xuân Chương (SN 1990, ở Gia Viễn, Ninh Bình) trong vụ án "Mua bán người dưới 16 tuổi", "Mua bán người" và "Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người".

Theo cáo trạng, năm 2018 do cần tiền nên Chương gặp một người tên Vinh (chưa xác định lai lịch) đặt vấn đề bán thận của mình. Vinh hướng dẫn bị cáo "tìm khách", bán một quả thận với giá 230 triệu đồng.

Thiếu nữ 14 tuổi ở TP. HCM bị lừa bán sang Trung Quốc mang thai hộ 1

Bị cáo tại phiên xét xử.

Sau lần hợp tác này, Vinh giúp Chương gia nhập đường dây chuyên lừa bán phụ nữ sang Trung Quốc cho các nhóm mang thai hộ do Nguyễn Thị Kiều Oanh (SN 1986, An Giang) tổ chức. Oanh hứa đưa cho Chương 15 triệu đồng với mỗi phụ nữ bị lừa bán.

Năm 2019, Chương nói chuyện qua mạng xã hội với nạn nhân T. (14 tuổi, TP.HCM). Bị cáo hứa hẹn với T. sẽ đưa nạn nhân qua Trung Quốc nhận việc làm, tiền công 7 triệu đồng/tháng. Khi T. bắt xe khách ra TP Hà Nội, Chương tiếp tục hướng dẫn để đưa T. lên Lạng Sơn, bán sang Trung Quốc.

Cháu T. bị ép mang thai hộ ở Trung Quốc. Năm 2020, T. được lực lượng chức năng nước sở tại phát hiện và đưa trở về Việt Nam.

Ngoài nạn nhân T., Chương còn lừa bán một người phụ nữ sinh năm 1990 quê ở Thái Nguyên sang Trung Quốc, với hứa hẹn mức lương 15 triệu đồng/tháng. Người này sau đó cũng đã được lực lượng chức năng sở tại phát hiện và trở về Việt Nam thành công. Ngoài ra, bị cáo còn môi giới bán thận, hưởng lợi bất chính 230 triệu đồng.

Tại phiên toà, do bị hại và một số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan không đến tham gia tố tụng nên TAND TP Hà Nội đã quyết định hoãn tòa.

Quốc Phương