Thiếu tướng Lipovoy nói lý do Nhật Bản không mạo hiểm đánh chiếm Nam Kuril

25/05/2021 17:46

Tướng Lipovoy đã giải thích lý do tại sao Nhật Bản không quyết định thực hiện một cuộc phiêu lưu với việc đánh chiếm Nam Kuril.

Thiếu tướng Lipovoy nói lý do Nhật Bản không mạo hiểm đánh chiếm Nam Kuril 1

Thiếu tướng Sergei Lipovoy.

Theo chuyên gia quân sự, Thiếu tướng Sergei Lipovoy, Nhật Bản đang tiến hành một cuộc chiến tranh thông tin để giành quyền kiểm soát Nam Kuril, nhưng nước này sẽ không dám cưỡng chiếm quần đảo bằng vũ lực.

Như đã biết, ấn bản Kyodo của Nhật gần đây đã xuất bản một tài liệu nói về ý định của Liên Xô trong những năm 1970 là chuyển một phần quần đảo Kuril cho Tokyo.

Như Thượng nghị sĩ Nga Vladimir Dzhabarov đã chỉ ra, thông tin này là giả mạo, vì Moscow không thể nghĩ đến một quyết định như vậy vào thời kỳ đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh.

Thiếu tướng Lipovoy nói lý do Nhật Bản không mạo hiểm đánh chiếm Nam Kuril 2

Quần đảo Nam Kuril.

Trong một bình luận với hãng thông tấn Liên bang Nga (FAN), ông Lipovoy xác nhận và đồng tình với ý kiến ​​của Thượng nghị sĩ Nga Vladimir Dzhabarov, đồng thời cáo buộc rằng “bằng việc “nhồi nhét” như vậy, Nhật Bản đang cố gắng gây ra một làn sóng phản đối kịch liệt của công chúng, sử dụng làn sóng Russophobia (mối đe dọa và lỗi sợ về Nga) hiện nay trên thế giới”.

"Chiến tranh thông tin không phải là hiếm, đúng hơn, là một trong những dấu hiệu của thời đại chúng ta. Giờ đây, Nhật Bản đã quyết định sử dụng khả năng của mình, tạo ra nội dung về các đề xuất được cho là của Liên Xô liên quan đến quần đảo Kuril", Thiếu tướng Lipovoy nói.

Thiếu tướng Lipovoy nói lý do Nhật Bản không mạo hiểm đánh chiếm Nam Kuril 3

Nhật nhiều lần phản đối khi Nga tiến hành các hoạt động thăm dò khoa học trên các đảo thuộc khu vực quần đảo Nam Kuril.

Tuy nhiên, theo ông Lipovoy, ngay cả trong bối cảnh này, Tokyo sẽ không dám mạo hiểm chiếm Nam Kuril (Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc) bằng vũ lực.

Theo Tướng Lipovoy, Nhật Bản hiểu rằng Nga đã tăng cường đáng kể sức mạnh cho quân đội và tăng cường khả năng phòng thủ ở biên giới.

Trước đó, báo Свободная Пресса đưa tin rằng, theo các tài liệu được giải mật được hãng Kyodo công bố, Liên Xô có kế hoạch chuyển giao hai hòn đảo Shikotan và Habomai cho Nhật Bản.

Bình Nguyên