Thịt lợn trước khi nấu ngâm nước này sẵn có trong bếp, thành quả không ngờ

15/08/2021 15:00

Chỉ với bước ngâm thịt vào thứ nước "bếp nhà nào cũng có" trước khi nướng hay rán, thành phẩm căng mọng, mềm thơm, ngon chuẩn bí kíp nhà hàng.

Với cách này dù là thịt lợn, sườn heo, bò, gà, vịt… đều có thể dùng được, thịt sau khi chế biến rất mềm thơm, đậm đà, giòn ráo bên ngoài nhưng cắn vào miếng thịt lại rất mượt và ẩm.

Thứ nước mà trong bếp nhà nào cũng có sẵn này giúp thay đổi cấu trúc protein bên trong thịt, làm cho thịt mềm hơn, nướng không bị khô.

Thịt lợn trước khi nấu ngâm nước này sẵn có trong bếp, thành quả không ngờ 1

Rất đơn giản để thịt nướng hay luộc trở nên mềm thơm thì trước khi nướng bạn chỉ cần ngâm thịt vào dung dịch nước muối với tỷ lệ pha theo hướng dẫn dưới đây.

Với cách này dù là thịt lợn, sườn heo, bò, gà, vịt… đều có thể dùng được. Thịt sau khi chế biến rất mềm thơm, đậm đà, giòn khô bên ngoài nhưng cắn vào miếng thịt lại rất mượt và ẩm.

Thịt lợn trước khi nấu ngâm nước này sẵn có trong bếp, thành quả không ngờ 2

Bởi muối trong dung dịch nước pha với tỷ lệ chuẩn sẽ làm thay đổi cấu trúc protein bên trong thịt, giúp thịt mềm hơn. Nước muối cũng phá vỡ các sợi cơ dai của thịt, ngăn không cho chúng thắt lại khi nấu. Do đó, khi nướng hay chiên thịt đều mềm, ngon ngọt.

Tỉ lệ pha dung dịch nước muối là 270 gram muối tinh với khoảng 3,5 lít nước. Dùng một chiếc nồi nhỏ, nấu một ít nước cho sôi lên để hòa tan hết lượng muối cần thiết vào. Nếu muốn vị thịt dịu hơn thì thêm một chút đường.

Thịt lợn trước khi nấu ngâm nước này sẵn có trong bếp, thành quả không ngờ 3

Thành phẩm mềm thơm nhờ bí quyết chuẩn đầu bếp nhà hàng

Ngoài ra cũng có thể thêm các loại gia vị khác để tăng thêm hương vị cho món ăn, tùy theo khẩu vị của gia đình như hành, tỏi, xả, hồi, quế, tiêu hoặc nước hoa quả, trái cây xắt nhỏ…

Nhưng khi muốn thêm giấm hay các loại trái cây có tính axit vào dung dịch này, bạn cần tiết chế lại vì nó có thể khiến cho thịt nát nhừ luôn đấy.

Chị em cũng cần nhớ phải đợi sau khi dung dịch nước ngâm nguội hoàn toàn mới cho thịt vào ướp nhé. Tùy vào lượng thịt ít hay nhiều để cân đối lượng nước muối sao cho vừa đủ đổ ngập miếng thịt hoàn toàn trong nước là được.

Chị em cũng nên chuẩn bị thêm một vật nặng để chèn thịt xuống, tránh bề mặt bị nổi lên trên thì ướp nước muối mới thấm đều.

Thịt lợn trước khi nấu ngâm nước này sẵn có trong bếp, thành quả không ngờ 4

Vì nước muối cần thời gian để ngấm đủ vào thịt thì mới đạt được độ mềm mượt như ý, chính vì thế lúc nào chị em cũng phải chuẩn bị ngâm thịt sẵn từ hôm trước.

Công thức này cũng có thể áp dụng với cả nguyên con gà, vịt hoặc những tảng thịt to.

Tuy nhiên cần lưu ý thời gian cần ngâm trước ít nhất 12-24 tiếng. Nếu như miếng thịt mỏng, số lượng ít, chỉ cần ngâm khoảng 3-5 tiếng trước khi chế biến là được.

Thịt lợn trước khi nấu ngâm nước này sẵn có trong bếp, thành quả không ngờ 5

Thành phẩm vịt quay.

Ngoài ra gà, vịt sau khi lấy ra khỏi nước muối, hãy bọc lại và bỏ vào tủ lạnh vài tiếng cho da khô và se lại, thì sau khi chế biến phần da này sẽ vàng ươm và giòn rụm.

Thịt sau khi lấy ra khỏi dung dịch chỉ cần cho vào rổ cho ráo nước một chút là có thể chiên, nướng được rồi, không cần rửa lại.

Với cách đơn giản này, bảo đảm sau khi chế biến, miếng thịt đậm đà gia vị, không bị teo tóp và khô mà vẫn giữ được độ mềm ẩm rất tuyệt vời.

Châu Anh