Thứ Năm, 27/02/2020 08:48:55 Hotline: 0901 514 799

Thịt mát Việt Nam lấn át thịt nhập khẩu

03/07/2019 05:59

Mô hình chăn nuôi khép kín hiện đại 3F (từ trang trại đến bàn ăn) đã được một số doanh nghiệp chăn nuôi hàng đầu Việt Nam - trong đó có Masan.

Keyword đầu tiên có dấu
Thịt lợn Meat Deli sẽ được bảo quản xuyên suốt ở nhiệt độ 0 - 4 độ C từ nhà máy đến tận tay người tiêu dùng

Được sản xuất theo công nghệ Châu Âu, thế nhưng thịt mát Meatdeli vẫn có một mức giá khá phải chăng, phù hợp với đại đa số người tiêu dùng Việt. Trước nguy cơ thiếu thịt sạch cung cấp cho người dân, thịt ngoại nhập tấn công mạnh vào thị trường cũng là mối lo của các doanh nghiệp kinh doanh thịt heo trong nước.

Nuôi heo công nghệ cao

Thị trường thịt heo nội địa có giá trị hơn 10 tỷ USD của Việt Nam đang phải đối mặt với những thiệt hại khủng khiếp từ các cơn “bão dịch”. Tới thời điểm này, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 60 tỉnh, thành với hơn 2,8 triệu con lợn bị tiêu hủy, thiệt hại gần 4.000 tỷ đồng.

Tại Hội nghị trực tuyến về phòng chống dịch tả heo châu Phi, Phó TGĐ Masan Group Nguyễn Thiều Nam lo ngại nguồn thịt heo sạch khan hiếm là nguy cơ cho ngành chăn nuôi heo của Việt Nam khi không thể ngăn người tiêu dùng sử dụng thịt heo nhập khẩu từ châu Âu, Brazil... Trước tình hình người nuôi lợn không dám tái đàn do lo sợ dịch, một số cơ sở giống nhỏ lẻ cũng dừng gây giống lợn. Điều này có thể sẽ xảy ra một đợt thiếu hụt nguồn cung thịt lợn vào các tháng cuối năm 2019 tạo điều kiện cho thịt nhập khẩu được tiêu thụ và chiếm tỉ trọng nhiều hơn so với con số 2% ở thời điểm hiện tại.

Đứng trước những thách thức lớn từ thị trường, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT đề xuất để bảo vệ ngành chăn nuôi lợn, cũng như đảm bảo nguồn thịt lợn sạch - an toàn cho người tiêu dùng thì giải pháp kỹ thuật phòng, chống dịch, an toàn sinh học là biện pháp duy nhất đến lúc này. Tất cả các trang trại lớn chưa có dịch đều đảm bảo được an toàn sinh học tốt. “Chúng ta còn gần 94% đàn lợn sạch, chưa có bệnh nên cần tuyên truyền các biện pháp phòng dịch”, ông Cường nhấn mạnh.

Mô hình chăn nuôi khép kín hiện đại 3F (từ trang trại đến bàn ăn) đã được một số doanh nghiệp chăn nuôi hàng đầu Việt Nam - trong đó có Masan áp dụng trong những năm gần đây. Đây cũng chính là cách phòng dịch hiệu quả nhất trong thời điểm hiện tại.

Tại trại nuôi heo công nghệ cao ở Nghệ An, Masan tự sản xuất con giống và nuôi đến lúc xuất thịt với hình thức cùng vào cùng ra, trại nuôi độc lập với bên ngoài, chuồng nuôi khép kín và bố trí từng bộ phận nuôi riêng biệt, quy trình chăm sóc nuôi dưỡng, vaccine được kiểm soát chặt và đầy đủ nhất theo tiêu chuẩn Global GAP. Đồng thời, trang trại cũng áp dụng công nghệ auto feed, quản lý heo bằng phần mềm ERP, kiểm soát nhiệt độ - ẩm độ - tốc độ gió lùa trong chuồng nuôi bằng hệ thống tự động.

Môi trường chuồng trại của Masan cũng đảm bảo vệ sinh an toàn cho heo khỏe mạnh, hạn chế bệnh tật. Hệ thống kiểm soát dịch bệnh khắt khe, luôn sẵn sàng các phương án xử lý, cách ly. Công nghệ nuôi khép kín giúp hạn chế thấp nhất ảnh hưởng điều kiện thời tiết đến quá trình sinh trưởng của heo, góp phần tăng năng suất. Từ năm 2016 đến nay, trại an toàn về dịch bệnh, không phát hiện trường hợp dịch bệnh nào.

An tâm sử dụng thịt mát Việt Nam - Công nghệ Châu Âu

Được sản xuất theo công nghệ Châu Âu, thế nhưng thịt mát Meatdeli vẫn có một mức giá khá phải chăng, phù hợp với đại đa số người tiêu dùng Việt. Tính bình quân trong mỗi bữa ăn, mỗi gia đình chỉ tốn thêm khoảng 1.300đ/người so với thịt mua tại các chợ truyền thống. Hiện sản phẩm đã có mặt trên 50 cửa hàng, đại lý phân phối MeatDeli và hệ thống VinMart tại Hà Nội.


Tháng 12/2018, Masan đã hoàn hiện mô hình 3F bằng việc khánh thành Dự án Tổ hợp chế biến thịt MNS Meat Hà Nam tại Khu công nghiệp Đồng Văn IV (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) đồng thời cho ra mắt thương hiệu thịt mát Meat Deli.

Nhà máy Meat Hà Nam được vận hành theo tiêu chuẩn BRC - tiêu chuẩn hàng đầu thế giới về an toàn thực phẩm. Nhà máy do chính các chuyên gia giàu kinh nghiệm của EU trực tiếp vận hành, giám sát và kiểm nghiệm. Ngoài ra, thịt heo sau khi chế biến sẽ được làm mát và đóng gói với công nghệ Oxy-Fresh ngay tại nhà máy nhằm ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập. Để giữ trọn dưỡng chất cùng độ ngon tối ưu của thịt, sản phẩm thịt lợn Meat Deli sẽ được bảo quản xuyên suốt ở nhiệt độ 0 - 4 độ C từ nhà máy đến tận tay người tiêu dùng.

Trước nguy cơ thiếu thịt sạch và bị thịt ngoại nhập tấn công, Masan đã tiến hành nhân rộng mô hình chăn nuôi kiểu mẫu của trang trại kỹ thuật cao tại Nghệ An cho các hộ chăn nuôi có quy mô, kỹ thuật chăn nuôi tốt, sẵn sàng theo quy chuẩn của Masan ở Hà Nam. Mô hình này sẽ cho phép cung cấp nguồn heo hơi ổn định, đảm bảo chất lượng và không sử dụng chất cấm cho Tổ hợp Chế biến thịt MNS Meat Hà Nam. Mô hình này cũng sẽ góp phần bảo vệ ngành nông nghiệp Việt Nam, giúp tháo gỡ khó khăn của nông dân và cung cấp sản phẩm thịt tươi, ngon, sạch cho người tiêu dùng Việt Nam.

H.Ngân