Thổ "đổ vấy" cho IS và người Kurd sau vụ đánh bom 19/3

20/03/2016 06:53

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định đang bị những tên phiến quân IS và người Kurd (PKK) đe dọa đến sự yên ổn.

thổ "đổ vấy" cho is và người kurd sau vụ đánh bom 19/3

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định đang bị những tên phiến quân IS và người Kurd (PKK) đe dọa đến sự yên ổn.

Trang Daily Mail cho biết, vụ đánh bom liều chết tại trung tâm thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 19/3 đã khiến giới chức nước này một lần nữa khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ đang bị những tên phiến quân IS và người Kurd (PKK) đe dọa đến sự yên ổn.

Chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, Thổ Nhĩ Kỳ phải hứng chịu hai vụ đánh bom đẫm máu khiến nhiều thường dân vô tội thiệt mạng và đảo lộn tình hình chính trị tại quốc gia có đường biên giới sát với Syria.

Tính đến thời điểm này, đã có 5 người thiệt mạng và 36 người bị thương, trong đó có 7 người nguy kịch trong vụ đánh bom ngày 19/3. Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận trong số những người bị thương có 12 người nước ngoài.

Trước đó, như Báo Giao thông đã đưa tin vụ nổ lớn đã xảy ra ở phố đi bộ Istiklal Caddesi (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 19/3 nhằm vào phố đi bộ nơi có nhiều người thường xuyên ghé thăm vào dịp cuối tuần.

Tính từ tháng 7/2015 đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã xảy ra 5 vụ nổ bom. Hiện, đất nước này đang trong tình trạng báo động trước lễ mừng năm mới của người Kurd vào ngày 21/3.

Gần đây nhất, ngày 13/3, một vụ đánh bom xe ở thủ đô Ankara đã khiến 37 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Sau khi xảy ra vụ đánh bom, Thổ Nhĩ Kỳ đã nghi ngờ và "điên cuồng" trả thù người Kurd ở miền Bắc Iraq. Các cuộc không kích vào ngày 13/3 của Ankara đã khiến 45 người Kurd thiệt mạng.

Ngày 16/3, nhóm "Những con chim ưng tự do người Kurd" (TAK) đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ đánh bom nói trên.

H. Nam (Tổng hợp)