Thổ hỗn loạn, Nga - Mỹ gặp khó ở Syria

17/07/2016 15:38

Sự hỗn loạn ở Thổ Nhĩ Kỳ vô hiệu hóa các nỗ lực của Nga - Mỹ trong cuộc chiến chống IS ở Syria.

thổ hỗn loạn, nga - mỹ gặp khó ở syria

Sự hỗn loạn chính trị do hệ quả từ những chính sách độc đoán của Erdogan đã khiến Nga-Mỹ gặp khó ở Syria.

Trả lời phỏng vấn tờ The Wall Street Journal sau cuộc đảo chính ngày 15/7 vừa qua, các chuyên gia cho rằng sự hỗn loạn ở Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng vô hiệu hóa các nỗ lực của Nga và Mỹ trong cuộc chiến chống IS ở Syria.

Theo các phương tiện truyền thông thế giới, các đối tác phương Tây cần phải qua "cuộc thử nghiệm lớn" để quyết định xem họ có muốn lật đổ Recep Tayyip Erdogan hay không.

“Erdogan đã gây nên sự chia rẽ dân tộc và tôn giáo trong xã hội”,  nhà báo Ian Black của tờ báo Anh The Guardian viết.

Theo đó, ông Erdogan ngày càng khiến quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bất bình với phong cách độc đoán của mình . Ngoài ra, các quân nhân không thể hiểu được sự cải thiện quan hệ với Nga và Israel, cũng như chính sách bình thường hóa quan hệ với Damascus.

Erdogan làm tất cả những điều đó để trấn an những người ủng hộ ông từ cộng đồng doanh nghiệp đang quan ngại trước những vấn đề nghiêm trọng trong nền kinh tế.

Đồng thời, hầu hết các chuyên gia về chính sách khu vực không mong đợi rằng quân đội sẽ âm mưu đảo chính, thay vì đó, người ta đang chờ đợi "phản ứng chính trị" của họ đối với các vấn đề trong nước.

"Thổ Nhĩ Kỳ đã đi quá xa trong tiến trình chính trị và kinh tế để đất nước được cai trị bởi một chính quyền quân sự," nhà phân tích Genul Thor viết trong bài đăng trên tạp chí Foreign Affairs.

Ngay cả tổng thống Recep Tayyip Erdogan có lẽ cũng đã không mong đợi câu trả lời của giới quân sự. 

 Xem thêm video:

Hán Hiển (Theo Sputnik)