Thổ kéo dài thời hạn triển khai quân đội tại Iraq, Syria

24/09/2017 09:06

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ bỏ phiếu nghị quyết cho phép kéo dài thời hạn triển khai quân đội Thổ tại Iraq, Syria

thổ kéo dài thời hạn triển khai quân đội tại iraq, syria

Các Nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bỏ phiếu ủng hộ kéo dài luật cho phép kéo dài thời hạn triển khai quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Iraq và Syria thêm một năm

Ngày 23/9, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ bỏ phiếu cho phép kéo dài thời hạn triển khai quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Iraq và Syria trong trường hợp đối mặt với các mối đe doạ an ninh quốc gia.

Như vậy, Quốc hội đã uỷ nhiệm cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mở rộng thời hạn thực hiện các hoạt động xuyên biên giới khi hoạt động này hết hạn vào ngày 31/10/2017.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra ngay trước thời điểm dự kiến diễn ra cuộc trưng cầu dân ý về độc lập tại khu vực người Kurd ở miền Bắc Iraq mà chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cực lực phản đối. 

Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan từng chỉ trích đây là "một sai lầm tồi tệ, có thể gây ra các cuộc khủng hoảng mới trong khu vực” và khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có các biện pháp an ninh, chính trị và kinh tế để đáp trả. 

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Iraq, Trung tướng Othman al-Ghanmi, đã gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, Tướng Hulusi Akar để  thảo luận về cuộc trưng cầu dân ý "bất hợp pháp" của người Kurd tại Iraq. 

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì tính toàn vẹn lãnh thổ, sự thống nhất chính trị ở Iraq và kêu gọi tiếp tục cùng nhau trong cuộc chiến chống lại các tổ chức khủng bố.

Xuân Minh