Thổ Nhĩ Kỳ đang cân nhắc đề xuất của Nga về chiến cơ Su-35

03/12/2019 07:48

Thổ Nhĩ Kỳ đang nghiên cứu đề xuất của Liên bang Nga về máy bay chiến đấu thế hệ 4+ Su-35.

Thổ Nhĩ Kỳ đang cân nhắc đề xuất của Nga về chiến cơ Su-35 1
Chiến cơ Su-35.

Ông Ismail Demir - Thư ký phụ trách mảng công nghiệp quốc phòng thuộc chính quyền Tổng thống Erdogan cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ đang nghiên cứu kỹ các đặc điểm của máy bay chiến đấu Su-35 của Nga.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vào đầu tháng 9 vừa qua đã đến thăm triển lãm hàng không MAKS-2019 cùng với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Erdogan bắt đầu quan tâm đến máy bay chiến đấu Su-35 và Su-57 của Nga, chủ đề này cũng đã được thảo luận trong các cuộc đàm phán với Tổng thống Liên bang Nga. Ông Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đang đàm phán việc cung cấp Su-57.

"Chúng tôi đang nghiên cứu đề xuất của phía Nga về Su-35. Vẫn còn quá sớm để đưa ra bất kỳ đánh giá nào. Tất nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đang mua các công nghệ và vũ khí đáp ứng được mối quan tâm của mình.
Tuy nhiên, còn quá sớm để nói rằng chúng tôi sẽ mua Su-35. Chúng tôi sẽ phải thực hiện công việc tỉ mỉ và phân tích", - Demir nói.

Theo ông Demir, hiện tại, việc Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chương trình sản xuất máy bay chiến đấu F-35 mới nhất của Mỹ vẫn được duy trì.

"Việc rút Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình không đáp ứng lợi ích của những thành viên khác tham gia dự án. Chúng tôi tiếp tục thảo luận về cách thoát khỏi tình trạng này.

Tôi không thể nói bất cứ điều gì về lập trường của phía Mỹ, nhưng chúng tôi đã sẵn sàng cho đối thoại tích cực", - ông Demir nhấn mạnh.

Vị này bổ sung rằng, máy bay thế hệ thứ 5 hiện cũng đang được phát triển ở Thổ Nhĩ Kỳ. Dự kiến chúng sẽ vào biên chế vũ trang của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2028-2029.

Hòa Bình