Thổ Nhĩ Kỳ giao thi thể phi công Su-24, Israel tố Nga xâm phạm

29/11/2015 19:52

Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng bàn giao thi thể phi công Su-24 cho Nga, mới đây Nga tiếp tục xâm phạm không phận Israel.

Thổ Nhĩ Kỳ giao thi thể phi công Su-24, Israel tố Nga xâm phạm 1

Cơ trưởng Su-24 hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.

Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng bàn giao thi thể phi công Su-24 cho Nga

Hôm nay 29/11, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ trao trả cho Nga thi thể của phi công Nga sau khi được đưa tới Thổ Nhĩ Kỳ. Phi công đã hy sinh có tên Oleg Peskov là cơ trưởng trên phi cơ ném bom Su-24. Ông hy sinh khi nhảy dù khỏi máy bay trúng tên lửa từ chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ tại vùng biên giới Syria hôm 24/11.

Tổng thống Putin đã truy tặng danh hiệu anh hùng cho Oleg Peskov vì sự hy sinh của ông.

Máy bay Nga vi phạm không phận Israel

Bộ trưởng Quốc phòng Israel vừa xác nhận một máy bay chiến đấu của Nga đã đi vào không phận nước này ngày hôm nay 29/11, tuy nhiên hai bên đã không xảy ra giao tranh.

Thổ Nhĩ Kỳ giao thi thể phi công Su-24, Israel tố Nga xâm phạm 2
 

Đây phần nhiều là do lỗi xử lý điều khiển bay của phi công khi bay gần khu vực cao nguyên Golan. Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Quốc phòng Israel cũng nhắc lại rằng nước này và Nga đã thỏa thuận tránh giao tranh tại Syria, trong đó có thiết lập đường dây nóng và hợp tác thông tin.

Hé lộ kẻ khoe bắn chết phi công Su-24

Một đoạn video được công bố cho biết, người đã khoe chiến tích hạ hai phi công của Su-24 khi những người này đang nhảy dù là  Alparslan Celik, công dân gốc Thổ Nhĩ Kỳ, phó sư đoàn trưởng Sư đoàn Duyên hải số 2 của phiến quân người Turk ở Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ giao thi thể phi công Su-24, Israel tố Nga xâm phạm 3

Alpaslan Celik - kẻ tự xưng người Thổ Nhĩ Kỳ bắn chết phi công Su-24.

Cụ thể trong đoạn clip, người này tuyên bố rằng lực lượng phiến quân của mình đã bắn vào hai phi công. Cũng trong đoạn video đó, Celik khẳng định rằng cả hai phi công đều đã thiệt mạng, song điều này sau đó đã bị bác bỏ.

Các cuộc không kích ở Syria khiến hơn 50 người thương vong

Ngày 29/11, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết ít nhất 18 dân thường đã thiệt mạng và 40 người bị thương trong các cuộc không kích nhằm vào thị trấn Ariha thuộc tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ giao thi thể phi công Su-24, Israel tố Nga xâm phạm 4

Các cuộc không kích ở Syria đã khiến nhiều dân thường thiệt mạng.

Các cuộc không kích này được giới phân tích đánh giá nhiều khả năng là do Nga tiến hành nhằm vào thị trấn Ariha do nhóm Quân đội Chinh phục - liên minh nổi dậy chủ yếu gồm các nhóm phiến quân Hồi giáo

H. Nam (Tổng hợp)