Thổ Nhĩ Kỳ lập căn cứ mới ở Syria, âm mưu những gì?

03/03/2017 11:38

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục lập căn cứ mới ở Syria nhằm kết nối những căn cứ này với các vùng đã chiếm.

Xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trên đất Syria.

Sputnik ngày 2/3 dân nguồn đáng tin cậy ở khu vực Trung Đông cho hay Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp tục quá trình thiết lập các căn cứ quân sự ở miền bắc Syria.

Cụ thể, sau khi thiết lập một căn cứ tại huyện Aktarin phía bắc Aleppo, Thổ Nhĩ Kỳ đã lập căn cứ mới ở Al-Bab mới được giải phóng khỏi nhóm khủng bố Daesh.

Căn cứ mà Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập được xác định ở gần đồi Akil, một cao điểm chiến lược của thành phố. Cũng có thông báo là Thổ Nhĩ Kỳ bố trí căn cứ trong khu vực thành phố Azaz.

"Chúng tôi không có dự định di chuyển về phía Al-Bab, bởi vì ở đó có lực lượng quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ và Quân đội Syria Tự do, đang hoạt động trong khuôn khổ chiến dịch "Lá chắn Euphrates".

Xem thêm video:

Trong khi đó, các cư dân của Al-Bab và khu vực xung quanh báo tin với chúng tôi rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã lập căn cứ quân sự trên ngọn đồi chiến lược Akil. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng bố trí căn cứ quân sự trong vùng lân cận Azaz", ông Rezan Hiddo Chủ tịch Hội đồng Dân chủ Syria mà trong thành phần gồm cả đảng Liên minh Dân chủ (PDS) cho hay.

Ông Hiddo cũng cho rằng với quyết định thành lập căn cứ ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ không theo đuổi mục tiêu chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố, mà tìm cách kết nối các căn cứ này với những vùng đã chiếm lĩnh trong lãnh thổ Syria.

Kết lại, theo ông Hiddo, mục đích cuối cùng của Thổ Nhĩ Kỳ là thôn tính lãnh thổ Aleppo, Manbij, Jarabulus và Al-Shaykh của Syria.

Hán Hiển