Thứ Hai, 27/01/2020 01:34:27 Hotline: 0901 514 799

Thổ Nhĩ Kỳ: Muốn thêm vũ khí phòng không, nhưng không phải từ NATO

07/12/2019 09:31

Theo ông Cavusoglu, Ankara là đồng minh của NATO, nhưng cũng là láng giềng của Nga.

Keyword đầu tiên có dấu
Tên lửa phòng không S-400 do Nga chế tạo.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố, quân đội của Ankara cần có nhiều hệ thống phòng thủ tên lửa hơn nữa, tuy nhiên, nước này sẽ không tính đến chuyện mua thứ vũ khí này của các đồng minh trong NATO, vì không thể nhận được từ liên minh.

"Chỉ vì lý do kỹ thuật mà tôi phải mua hệ thống phòng không từ nước khác, bởi chúng tôi không thể nhận các hệ thống này từ các đồng minh của mình trong NATO.

Trong tương lai chúng tôi sẽ cần nhiều hơn nữa. Nếu tôi không nhận được Patriot, thì nghĩa là có thể có S-400 hoặc các hệ thống khác", - ông Cavusoglu nói tại hội nghị "Đối thoại Địa Trung Hải" tổ chức ở Rome, Italy.

Keyword đầu tiên có dấu
Ankara từng muốn mua tên lửa Patriot của Mỹ nhưng không được Washington đáp ứng.

"Tổng thống Mỹ Donald Trump hiểu rõ điều đó, không như Lầu Năm Góc và ban lãnh đạo quân sự Hoa Kỳ. Nhưng chúng tôi đã đồng ý tiếp tục công việc về vấn đề này", - Ngoại trưởng Cavusoglu tiết lộ thêm.

Theo ông Cavusoglu, Ankara là đồng minh của NATO, nhưng cũng là láng giềng của Nga.

"Chúng tôi mua khí đốt của Nga, và khối lượng thương mại giữa chúng tôi đang tăng lên. Chúng tôi không đồng ý với Nga về Crimea, về sự toàn vẹn của Gruzia và thậm chí cả về một số vấn đề ở Syria nữa.

Tôi cần hợp tác với Nga và sự hợp tác này đang được phát triển ở Astana và Sochi. Bây giờ định dạng Geneva tồn tại được cũng nhờ vào kết quả đàm phán ở Sochi và Astana", - Ngoại trưởng Cavusoglu nói.

Hòa Bình