Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích vào Syria

14/02/2016 10:21

Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua đã nã pháo vào lực lượng dân quân người Kurd ở khu vực miền bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích vào Syria 1
Các tòa nhà ở huyện Sur thuộc Diyarbakir, Thổ Nhĩ Kỳ bị phá hủy do các cuộc đụng độ giữa lực lượng người Kurd với Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 11/2/2016. (Ảnh: Reuters)

Theo đó, các màn pháo kích ở tỉnh Aleppo diễn ra ngay sau khi Các đơn vị Bảo vệ Người dân người Kurd (YPG) giành lại một thị trấn ở gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ từ lực lượng Hồi giáo nổi dậy.

AFP dẫn nguồn tin YPG cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo nhằm vào căn cứ không quân Minnigh – nơi lực lượng dân quân người Kurd vừa giành lại hôm 10/2. Căn cứ Minnigh nối hai tuyến đường huyết mạch từ thành phố Aleppo tới Azaz và phía bắc Syria. Đây cũng là điểm tựa để lực lượng người Kurd tiến xa hơn về phía đông.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nói trong một bài phát biểu tại thành phố miền đông Erzincan, trong trường hợp cần thiết sẽ triển khai các biện pháp giống như từng thực hiện ở Iraq và Qandil.

Anatolia - Hãng thông tấn quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ xem hành động pháo kích là việc trả đũa động thái của chính phủ Syria nã đạn vào một đồn gác quân sự ở vùng Hatay, phía nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phần mình, Mỹ hôm qua (13/2) đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ dừng ngay các hành động tấn công các mục tiêu của người Kurd và chính phủ Syria ở tỉnh miền bắc Aleppo.

"Chúng tôi quan ngại về tình hình Aleppo và đang hành động để giảm căng thẳng", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết trong một thông báo. "Chúng tôi đã thấy thông tin pháo kích từ phía Thổ Nhĩ Kỳ và kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ dừng hành động này".

Xung quanh tiến trình hòa đàm Syria, dư luận quốc tế và các nhà phân tích cho rằng, rất khó có thể đạt được một thỏa thuận ngừng bắn ở quốc gia Trung Đông trong thời gian tới.

Hương Mai (Theo Reuters/AFP)