Thổ Nhĩ Kỳ ra điều kiện để Phần Lan, Thuỵ Điển gia nhập NATO

19/05/2022 06:18

Tuyên bố được phía Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra ngày 18/5 cùng ngày Thuỵ Điển và Phần Lan chính thức nộp đơn gia nhập Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 18/5, ông Ibrahim Kalin - cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã điện đàm với những người đồng cấp của 2 quốc gia Bắc Âu nói trên, cùng các quan chức Đức, Anh và Mỹ để thảo luận về chính sách mở rộng NATO.

Trong cuộc điện đàm, ông Ibrahim Kalin nhấn mạnh, nếu những kỳ vọng của Ankara không được đáp ứng, “quá trình (gia nhập NATO của Phần Lan, Thuỵ Điển - PV) sẽ không thể tiến triển”.

thổ nhĩ kỳ ra điều kiện để phần lan, thuỵ Điển gia nhập nato

Cố vấn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin

Hiện tại, mới có Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia duy nhất phản đối hai nước Bắc Âu gia nhập NATO; còn các quốc gia hàng đầu như Mỹ, Anh, Đức đều nhiệt liệt ủng hộ.

Cùng ngày 18/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ lạc quan về triển vọng thành công trong nỗ lực của Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, bất chấp những tuyên bố phản đối từ phía Thổ Nhĩ Kỳ - một đồng minh quan trọng của Mỹ trong khối.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sulliavan cho biết nhóm quan chức an ninh hàng đầu trong chính quyền Mỹ đều “nhất trí” ủng hộ Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, đánh giá hai quốc gia Bắc Âu này là những đối tác quân sự mạnh mẽ.

Theo ông Sullivan, phía Mỹ đang liên lạc với giới chức Thổ Nhĩ Kỳ để tháo gỡ những lo ngại an ninh của Ankara liên quan đến việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO.

Một lần nữa, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ chia sẻ: “Chúng tôi tin tưởng rằng Phần Lan và Thụy Điển cuối cùng sẽ có được tiến trình gia nhập hiệu quả, trong khi những quan ngại của Thổ Nhĩ Kỳ được giải tỏa”.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng thông báo cho biết, ông đã có “một cuộc gặp tốt đẹp” với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken tại New York.

Trang Trần (Theo Anadolu Agency)