Thổ sẵn sàng bồi thường Nga vụ bắn rơi Su-24

28/06/2016 16:55

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kì Binali Yildirim tuyên bố sẵn sàng trả bồi thường cho Moscow vì vụ bắn rơi máy bay Nga

Thổ sẵn sàng bồi thường Nga vụ bắn rơi Su-24 1

Thổ Nhĩ Kì sẵn sàng bồi thường Nga vụ bắn rơi máy bay tại biên giới Syria

Văn phòng báo chí Kremlin cho biết Tổng thống Thổ Nhĩ Kì Recep Tayyip Erdogan đã gửi thư tới Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông Recep Tayyip Erdogan rất quan tâm tới việc giải quyết xung đột sau vụ Thổ Nhĩ Kì bắn rơi máy bay Nga tại Syria và gửi lời chia buồn tới gia đình phi công bị bắn chết.

Thủ tướng Binali Yildirim cho biết: "Nội dung thư đã nêu rõ. Chúng tôi xin bày tỏ tiếc thương và sẵn sàng trả tiền bồi thường vì vụ máy bay rơi nếu cần thiết. Cả hai nước đều đang mong muốn bình thường hóa quan hệ. Theo tôi, quan hệ hai nước đã đạt được một số tiến triển".

Thủ tướng Yildirim cho hay, hôm 29/6 hoặc 30/6, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan sẽ cùng người đồng cấp tại Nga Vladimir Putin bàn cách tạo dựng lại mối quan hệ giữa hai nước vốn quay lưng với nhau trong cuộc chiến tranh Syria.

Trước đó, sau nhiều ngày tháng im lặng, Thổ Nhĩ Kì lên tiếng xin lỗi về vụ bắn rơi máy bay nhưng vẫn khăng khăng máy bay Nga lạc sang không phận nước này và phớt lờ nhiều cảnh báo từ Thổ Nhĩ Kì. Về phía mình, Nga khẳng định, không vượt qua biên giới và cáo buộc Thổ Nhĩ Kì vì "hành động khiêu khích có kế hoạch từ trước".

Phi công Su-24 của Nga sống sót khẳng định không xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ:

Trang Trần (Theo Sputniks)