“Thợ săn tàu ngầm” Mỹ có thể sẽ làm Tư lệnh Thái Bình Dương

18/04/2018 09:13

Lầu Năm Góc đã đề cử Đô đốc Phil Davidson, một chuyên gia giàu kinh nghiệm về chiến thuật chống tàu ngầm...

“thợ săn tàu ngầm” mỹ có thể sẽ làm tư lệnh thái bình dương

Đô đốc Phil Davidson

Đối phó với chiến lược phát triển lực lượng tàu ngầm của các đối thủ mạnh, nhất là Trung Quốc, Lầu Năm Góc đã đề cử Đô đốc Phil Davidson, một chuyên gia giàu kinh nghiệm về chiến thuật chống tàu ngầm và tác chiến điện tử, giữ vị trí Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương (PACOM).

“Thợ săn” tàu ngầm

Đô đốc bốn sao Phil Davidson được mệnh danh là “thợ săn” tàu ngầm bởi năng lực chuyên môn của ông trong lĩnh vực tác chiến chống tàu ngầm và tác chiến điện tử.

Theo Defense News, vị Đô đốc Hải quân này đã dành phần lớn sự nghiệp của mình ở bờ biển phía Đông Hoa Kỳ. Ông Phil Davidson đã chỉ huy cụm tàu sân bay tấn công chủ lực USS Eisenhower, tàu tuần dương USS Gettysburg và khinh hạm USS Taylor.

Tốt nghiệp Học viện Hải quân Hoa Kỳ vào năm 1982, tiểu sử của ông Davidson cho thấy ông đã từng làm việc trong vai trò nhân viên tại Hạm đội Thái Bình Dương trước đây. Trước khi trở thành chỉ huy Bộ Tư lệnh Hạm đội Mỹ, ông đã chỉ huy Hạm đội 6 của Mỹ ở châu Âu. Ông Davidson gần đây còn chịu trách nhiệm xem xét lại toàn bộ Hạm đội 7 Mỹ ở Nhật Bản sau 2 vụ tai nạn khiến 17 thủy thủ thiệt mạng.

Nếu tiếp quản vị trí đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, Đô đốc Davidson sẽ phải đối mặt với các vấn đề về xung đột hạt nhân tiềm tàng với Triều Tiên cũng như những diễn biến phức tạp liên quan đến Trung Quốc và các nước có liên quan trên khu vực nhạy cảm ở biển Đông.

Kiềm chế Trung Quốc

Nhiều chuyên gia quân sự cho rằng, việc lựa chọn đô đốc Davidson làm Tư lệnh PACOM cho thấy, Lầu Năm Góc muốn tăng cường các biện pháp đối phó với sự phát triển nhanh chóng của lực lượng tàu ngầm Trung Quốc trong khu vực.

Tờ SCMP dẫn lời chuyên gia hải quân Lý Kiệt (Li Jie) tại Bắc Kinh đánh giá quyết định này cho thấy, Washington luôn để mắt đến việc phát triển tàu ngầm công nghệ giảm ồn và tàng hình cho tàu ngầm của Bắc Kinh.

Ông Lý cho rằng, chuyên môn của ông Davidson về tác chiến chống tàu ngầm (ASW) và tác chiến điện tử (EW) là một trong những mục tiêu dài hạn của Bộ Quốc phòng Mỹ nhằm ngăn sự bành trướng trên biển của Trung Quốc. Hiện, Trung Quốc đã xây dựng căn cứ tàu ngầm lớn nhất châu Á tại Du Lâm, trên bờ biển phía Nam đảo Hải Nam.

Với cơ sở trang bị ngầm tại đây, tàu ngầm Trung Quốc có thể lọt qua sự theo dõi của vệ tinh trinh sát Mỹ để tiến vào biển Đông. Điều này khiến tàu chiến và máy bay Mỹ phải tiến hành nhiều hoạt động giám sát chặt chẽ hơn trong vùng biển đang tranh chấp giữa Trung Quốc và các nước lân cận.

Cùng với đó, có nguồn tin cho rằng, Bắc Kinh đang có kế hoạch thiết lập một trạm theo dõi không gian dân - quân sự ở Vanuatu, quốc đảo nằm gần với Australia.

Các nhà phân tích cho rằng, rất có thể trạm này sẽ được sử dụng để thu thập thông tin tình báo và các mục đích quân sự khác nhắm vào các đồng minh của Mỹ trong khu vực như: Australia và New Zealand.

Tình báo Mỹ cũng cho biết, trong vài tháng qua, Trung Quốc đã lắp đặt thiết bị trên hai hòn đảo nhân tạo ở biển Đông có khả năng gây nhiễu các hệ thống truyền thông và radar.

Với việc Bắc Kinh đẩy nhanh các hoạt động quân sự hóa trên biển Đông, Mỹ đã và đang triển khai chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở với trọng tâm xây dựng quan hệ đồng minh với Nhật Bản, Australia và Ấn Độ nhằm kiềm chế Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng tại khu vực.

Vì lẽ đó, ông Harry Sa, nhà phân tích chính sách đối ngoại và quốc phòng Mỹ đến từ Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) đánh giá về việc cử Đô đốc Davidson làm Tư lệnh PACOM là một lựa chọn hợp lý trong bối cảnh vấn đề trên biển là một khía cạnh quan trọng trong chính sách châu Á - Thái Bình Dương của Washington.

“Tướng Davidson biết rõ về đội tàu ngầm đang phát triển nhanh của Trung Quốc. Ông cũng nhận ra khả năng săn tàu ngầm của hải quân Mỹ đã yếu đi, vì quân đội nước này chuyển trọng tâm sang chống nổi dậy, chống khủng bố ở trên bộ”, ông Sa nhận định.

Còn tướng về hưu của quân đội Trung Quốc Bành Quang Khiêm cho rằng, đường lối chính sách tổng thể của Mỹ quan trọng hơn việc chỉ định một cá nhân làm chỉ huy quân đội.

“Trung Quốc nên lo lắng về những gì Mỹ sẽ làm tại khu vực và Washington đang phát động một cuộc tấn công toàn diện”, ông Bành nói và cũng chỉ ra rằng, chính quyền ông Trump đã trở nên cứng rắn hơn với Bắc Kinh thông qua việc đe dọa áp các khoản thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá lên tới 150 tỷ USD.