Thoả thuận lịch sử: Ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ mua lại Credit Suisse

20/03/2023 07:36

Ngày 19/3, Ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ UBS đã đồng ý mua lại Credit Suisse với giá 3,25 tỷ USD.

Thỏa thuận lịch sử ngăn khủng hoảng ngân hàng

Theo hãng tin Reuters, giới chức Thụy Sĩ đã thuyết phục ngân hàng UBS mua lại đối thủ Credit Suisse trong một thoả thuận lịch sử để ngăn khủng hoảng ngân hàng nổ ra.

UBS sẽ chi trả 3 tỉ francs Thuỵ Sĩ (tương đương 3,23 tỉ USD) để mua lại ngân hàng Credit Suisse 167 năm tuổi và chịu khoản lỗ lên tới 5,4 tỷ USD trong một thoả thuận được hỗ trợ bởi khoản bảo lãnh lớn từ Thuỵ Sĩ và dự kiến sẽ kết thúc vào cuối năm 2023.

Cụ thể, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB - Ngân hàng Trung ương) đã đồng ý cung cấp hạn mức thanh khoản 100 tỷ USD cho Credit Suisse như một phần của thỏa thuận.

thoả thuận lịch sử: ngân hàng lớn nhất thụy sĩ mua lại credit suisse

Chủ tịch UBS Colm Kelleher (phải) bắt tay với Chủ tịch Credit Suisse (trái) sau cuộc họp báo thông tin về thương vụ sáp nhập vào tối 19/3

Quyết định này được đưa ra vào những phút cuối khi chính quyền Thụy Sĩ sẵn sàng thay đổi luật để bỏ qua một cuộc bỏ phiếu của cổ đông về giao dịch khi các bên phải gấp rút hoàn tất thỏa thuận trước ngày 20/3 (giờ địa phương).

Một ngày... không ai mong muốn

Chủ tịch UBS Colm Kelleher từng chia sẻ với các nhà phân tích rằng, ngày UBS mua lại Credit Suisse là "ngày lịch sử tại Thụy Sĩ và một ngày mà thực sự, chúng tôi không hề hy vọng diễn ra”.

“Tôi muốn làm rõ, dù chúng tôi không khởi xướng các cuộc thảo luận này nhưng chúng tôi tin giao dịch này sẽ đủ hấp dẫn về mặt tài chính đối với các cổ đông của UBS” – ông Kelleher nói.

Còn theo Giám đốc điều hành UBS Ralph Hamers, trong thời gian tới vẫn còn có nhiều chi tiết cần bàn bạc, làm rõ.

“Tôi biết, vẫn còn rất nhiều vấn đề. Tôi hiểu điều đó và muốn nói lời xin lỗi về việc này” - ông Hamers nói.

Ngay sau thương vụ mua lại trên, các nước trên thế giới đã có phản ứng phối hợp nhanh chóng.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết cơ quan này đã phối hợp cùng với ngân hàng trung ương tại Canada, Anh, Nhật Bản, Liên minh châu Âu và Thụy Sĩ trong hành động chung để tăng cường thanh khoản thị trường.

Ngân hàng Trung ương châu Âu đã cam kết sẽ hỗ trợ ngân hàng khu vực đồng tiền chung châu Âu và nhấn mạnh, việc Thụy Sĩ cứu Credit Suisse là một “công cụ” để trấn an.

Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, Ngân hàng Trung ương Châu Âu và các ngân hàng trung ương lớn khác nhanh chóng trấn an thị trường vì tâm lý các nhà đầu tư có thể hoang mang khi vừa mới đây tại Mỹ đã xảy ra 2 vụ sụp đổ ngân hàng quy mô lớn.

Credit Suisse - ngân hàng 167 năm tuổi và lớn thứ 2 của Thụy Sĩ đã chịu nhiều áp lực sau sự sụp đổ của 2 ngân hàng tại Mỹ là Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank (SB).

Giá trị thị trường của ngân hàng này đã bị giáng một đòn nặng nề do những lo ngại về hiệu ứng "domino" khi hai ngân hàng SVB và SB sụp đổ.

Bên cạnh đó, báo cáo thường niên của Credit Suisse cũng chỉ ra "nhiều điểm yếu quan trọng" trong kiểm soát nội bộ khiến cổ phiếu của ngân hàng giảm mạnh.

Trang Trần