Thời cơ nào cho cầu thủ trẻ dự V-League 2017?

09/11/2016 13:05

Tại giải U19 châu Á 2016, U19 VN đã chơi rất thành công và xuất sắc giành tấm vé dự U20 World Cup 2017.

Thời cơ nào cho cầu thủ trẻ dự V-League 2017? 1
Quang Hải, một trong những cầu thủ trẻ nổi bật của Hà Nội T&T

Thành công của Hà Nội T&T ở mùa giải 2016, cùng tấm vé U20 World Cup của ĐT U19 Việt Nam chắc chắn sẽ tác động nhiều tới tâm lý sử dụng cầu thủ trẻ tại V-League 2017.

Cầu thủ trẻ lên ngôi

Tại giải U19 châu Á 2016, U19 Việt Nam đã chơi rất thành công và xuất sắc giành tấm vé dự U20 World Cup 2017. Trước đó, Hà Nội T&T cũng lên ngôi tại V-League 2016 nhờ dàn cầu thủ trẻ trung, giàu khát vọng. Tổng hòa hai yếu tố này, nhiều khả năng sẽ tạo ra được cái nhìn và tư duy mới trong việc sử dụng cầu thủ trẻ tại V-League 2017. Nhận định này hoàn toàn có cơ sở bởi dù các đội bóng V-League đã hội quân chuẩn bị cho mùa giải mới, thị trường chuyển nhượng vẫn không quá sôi động. Ngoài Hải Phòng và FLC Thanh Hóa rầm rộ tuyển quân, các đội bóng còn lại đều khá dè dặt. Không tăng cường mua sao cũng đồng nghĩa với việc nhiều CLB sẽ bổ sung “chất” bằng việc sử dụng cầu thủ trẻ “cây nhà lá vườn”.

HAGL đương nhiên là đội bóng đi đầu trong việc duy trì lực lượng cầu thủ trẻ tham dự V-League 2017. Dù chia tay một loạt trụ cột ngay sau mùa giải 2016 nhưng đội bóng Phố núi sẽ chỉ tìm kiếm một trung vệ ngoại để đá cặp với Đông Triều. Những vị trí khác, ngoài nhóm cầu thủ đã chắc suất đá chính như: Công Phượng, Tuấn Anh, Hồng Duy, Văn Thanh, Văn Toàn, HAGL tiếp tục ưu tiên sử dụng sản phẩm của lò đào tạo HAGL Arsenal JMG. Đây là thông tin được Trưởng đoàn bóng đá HAGL Nguyễn Tấn Anh xác nhận với Báo Giao thông.

Trong khi đó, trả lời Báo Giao thông, Chủ tịch Hà Nội T&T Nguyễn Quốc Hội tiết lộ, đại diện Thủ đô sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho các cầu thủ trẻ được thử lửa ở V-League 2017. “Hiện đội 1 Hà Nội T&T đang có 10 cầu thủ được đôn lên từ đội U21 vừa vô địch Giải U21 Quốc gia. Chúng tôi dự kiến tới ngày khai mạc V-League 2017 sẽ giữ lại 5 cầu thủ để bổ sung cho đội 1”, ông Hội cho biết.

Một đội bóng khác nằm trong top đầu mùa giải 2016 là T.Quảng Ninh cũng hứa hẹn sẽ trao cơ hội nhiều hơn cho các “măng non”. “Quan điểm của T.Quảng Ninh là luôn tạo điều kiện cho các cầu thủ trẻ được cọ xát ở V-League. Nhưng quan trọng là phải đảm bảo chất lượng. Hiện, đội hình T.Quảng Ninh đang có 5 cầu thủ vừa thi đấu ở giải U21 Quốc gia tham gia tập huấn. Nếu các em thể hiện tốt, chúng tôi sẽ giữ lại”, HLV Phan Thanh Hùng chia sẻ.

Đáng nói hơn, một CLB vốn có thói quen vung tiền tậu sao như B.Bình Dương cũng đã thay đổi mạnh mẽ tư duy. Ngay khi lên nắm quyền, HLV Trần Bình Sự đã tuyên bố làm cách mạng trẻ hóa lực lượng. Ngoài ra, một số đội bóng khác như: SHB Đà Nẵng, SLNA, XSKT Cần Thơ… cũng rục rịch đôn cầu thủ ở đội trẻ lên đội 1 chuẩn bị cho V-League 2017.

Đầu tư cho tương lai

Có thể nói, hàng loạt CLB đề cập tới việc sử dụng cầu thủ trẻ là tín hiệu mừng cho bóng đá Việt Nam trong tương lai. Năm 2017, bóng đá Việt Nam sẽ tham dự hai giải đấu quan trọng là SEA Games 2017 (đội U22 hiện tại) và World Cup U20 (đội U19 hiện tại). Nếu các cầu thủ trẻ được thử lửa nhiều hơn tại V-League, chắc chắn sẽ đem đến sự trưởng thành vượt bậc, đồng thời diện tuyển chọn cũng được mở rộng hơn chứ không bó hẹp ở một vài CLB hay một nhóm cầu thủ đã khẳng định được tài năng.

Theo chuyên gia Trịnh Minh Huế, các lứa U của bóng đá Việt Nam chơi rất hay, đầy tiềm năng nhưng khi lên đội lớn lại rơi rụng nhiều. Ông Huế cho rằng, nguyên nhân dẫn tới thực trạng này là do các CLB chỉ chạy theo thành tích, bỏ bẵng đi công tác chăm lo cho thế hệ kế cận. “Một cầu thủ trẻ tốt muốn phát triển phụ thuộc hoàn toàn vào môi trường. Môi trường bao gồm nhiều yếu tố nhưng quan trọng nhất là phải được rèn rũa thường xuyên, có như vậy mới nhanh chóng trưởng thành”, ông Huế nói.

Cùng quan điểm, cựu danh thủ Đặng Gia Mẫn khẳng định, nếu U19 Việt Nam muốn chơi “có nét” tại U20 World Cup 2017, các đội bóng phải để những cầu thủ 18, 19 tuổi ra sân nhiều hơn. “Thực tế, đội U19 Việt Nam vừa rồi giành vé dự World Cup chỉ có một vài cái tên được ra sân thường xuyên tại V-League 2016, còn lại đa phần ngồi dự bị. Nếu tiếp tục như vậy, U19 Việt Nam sẽ gặp khó khăn khi dự World Cup bởi trình độ chúng ta đã thua kém bạn bè nhưng lại không được rèn luyện”.