Thói quen làm đẹp dịp Tết được nhiều chị em yêu thích ẩn chứa nhiều hiểm họa khó lường

07/02/2021 09:55

Sơn móng tay là một thói quen làm đẹp của rất nhiều người hiện nay, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, ngoài việc khiến móng tay khô và ngả vàng, loại hóa mỹ phẩm này còn gây hại cho sức khỏe trầm trọng hơn nhiều.

Thói quen làm đẹp dịp Tết được nhiều chị em yêu thích ẩn chứa nhiều hiểm họa khó lường 1

Vậy, mối nguy hiểm đối với sức khỏe chúng ta bao gồm những gì?

Sự nguy hiểm của việc sơn móng tay nằm ở sự độc hại của hóa chất này. Một số loại sơn hiện nay có chứa các thành phần gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn như sau:

Toluene - một dung môi tạo độ mịn cho móng và bảo tồn sắc tố. Toluene có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và gây rối loạn sinh sản. Đau đầu, suy nhược, ngất xỉu và buồn nôn là một số hậu quả có thể xảy ra khi sử dụng sơn móng tay kém chất lượng.

Formaldehyde - một loại khí không màu giúp tăng tuổi thọ bảo quản của sơn móng tay. Nếu bạn đang bị dị ứng, tiếp xúc với formaldehyde có thể gây viêm da, thậm chí là bỏng hóa chất. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, nó có thể gây rối loạn nhịp tim, co giật và ung thư.

Dibutyl Рhthalate - được sử dụng làm chất tạo mùi thơm. Thành phần nguy hiểm này có thể khiến bạn bị rối loạn nội tiết, mắc các bệnh phụ khoa và các bệnh về đường hô hấp.

Các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu với một nhóm gồm 24 phụ nữ. 6 giờ sau khi sơn móng tay, hầu hết những người tham gia đều cho thấy mức độ cao của diphenyl phosphate - một dẫn xuất của triphenyl phosphate được hình thành trong quá trình trao đổi chất.

10 giờ sau khi bắt đầu thử nghiệm, mức diphenyl phosphate trong cơ thể của tất cả những người tham gia đã tăng lên gấp 7 lần so với mức bình thường. Kết quả này thực sự đáng báo động.

Làm thế nào để chọn một loại sơn móng tay mà không gây hại cho sức khỏe của bạn?

Nếu bạn vẫn đam mê với cách thức làm đẹp này, dưới đây là một số lời khuyên để bạn chọn loại sơn tốt cho móng. Những loại đó cần có những dấu hiệu dưới đây:

"5-Free" có nghĩa là sản phẩm không chứa formaldehyde, nhựa dẫn xuất của nó (nhựa formaldehyde), toluen, dibutyl phthalates hoặc camphor.

"3-Free" có nghĩa là sơn móng tay không chứa ba trong số các thành phần có hại: formaldehyde, dibutyl phthalate và toluene.

Trước khi mua sơn móng tay, trước hết hãy chú ý đến thành phần, và hãy nhớ - sức khỏe của bạn nằm trong tay bạn!

Thùy Trang (Theo Brightside)