Thời tiết 3 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 có gì đặc biệt?

29/08/2018 12:27

Dự báo thời tiết nghỉ lễ Quốc Khánh 2/9, cả nước sẽ hửng nắng sau những ngày mưa dông.

Thời tiết 3 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 có gì đặc biệt? 1

Thời tiết nghỉ lễ Quốc Khánh 2/9, cả nước sẽ hửng nắng, thích hợp cho hoạt động vui chơi ngoài trời

Ngày 29/8, trao đổi với PV, TS Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, cho biết: Hiện nay, các tỉnh Bắc Bộ đã bắt đầu vào một đợt mưa lớn trên diện rộng mới, dự báo sẽ có  nhiều nơi xảy ra mưa to đến rất to và kéo dài đến đầu tháng 9/2018. Cụ thể, mưa lớn đã lại xuất hiện trở lại sau một thời gian gián đoạn ngắn, đặc biệt đối với các tỉnh vùng núi phía Bắc như Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang. Mưa lớn xảy ra trong điều kiện mặt đệm đã bão hòa về nước, bề mặt yếu dẫn đến tình trạng dễ bị sạt lở khi có tác động bên ngoài như mưa lớn, san lấp đất đá, giao thông vận tải…

"Các tỉnh Đông Bắc, đồng bằng và trung du Bắc Bộ, mở rộng sang Hòa Bình, Sơn La sẽ có thể giảm và chấm dứt mưa trong ngày 31/8 và 1/9. Riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc như nêu trên, mưa sẽ kéo dài sang ngày và đêm 1/9", ông Lâm nói.

Về thời tiết dịp nghỉ lễ 2/9, ông Lâm nhận định: Trong dịp nghỉ lễn 2/9, thời tiết nắng sẽ là chủ đạo. Thời tiết Hà Nội, các tỉnh Bắc Bộ và hai tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An sẽ có hai ngày cuối tuần và 2-3 ngày đầu tuần sau (từ 1 đến khoảng 5/9) khô ráo, vài nơi có mưa rào nhưng lượng mưa không lớn và kết thúc nhanh, không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và các hoạt động nhân dịp lễ Quốc khánh.

Các tỉnh từ Hà Tĩnh trở vào phía Nam nắng ráo từ hôm nay (29/8), đến khoảng ngày 31/8, sau đó từ khoảng ngày 1/9 sang tuần sau sẽ có thể xuất hiện mưa rào và dông cục bộ vào buổi chiều và chiều tối. Các hoạt động ngoài trời tại đây nếu diễn ra vào buổi sáng và đầu giờ chiều thì sẽ được thời tiết khá thuận lợi, đến chiều tối, có thể có mưa dông, các cơn mưa nặng hạt nhưng sẽ kết thúc nhanh.

Trong sáng nay, 29/8, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cũng phát đi cảnh báo: Từ 29-30/8, mưa to đến rất to tập trung ở khu vực Đông Bắc, đồng bằng, trung du Bắc bộ, các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An. Trong các ngày 30-31/8, mưa rất to tập trung ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc.

Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, đặc biệt tại các tỉnh như: Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thanh Hóa và Nghệ An. Ngập úng tại các vùng trũng thấp, đặc biệt tại khu vực Đông Bắc và Đồng bằng Bắc Bộ.

Trịnh Thị Tuyết