Thứ Ba, 21/05/2019 08:17:04 Hotline: 0901 514 799

Thời tiết mùa hè 2019 có gì bất thường?

19/04/2019 13:19

Mùa hè năm nay có nền nhiệt cao hơn so với trung bình nhiều năm trong khi lượng mưa nhiều nơi lại thấp hơn dẫn tới tình trạng khô hạn cục bộ.

Keyword đầu tiên có dấu
Dự báo Mùa hè năm nay có nền nhiệt cao hơn so với trung bình nhiều năm trong khi lượng mưa nhiều nơi lại thấp hơn dẫn tới tình trạng khô hạn cục bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong thời kỳ giao mùa từ nửa cuối tháng 4 đến tháng 5, nguy cơ xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá, có thể xảy ra trên phạm vi toàn quốc.

Đáng chú ý, nền nhiệt trung bình mùa hè năm nay trên cả nước phổ biến ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 0,5-1 độ C. Tuy nhiên, dự báo các đợt nắng nóng trong mùa hè này không kéo dài và có khả năng tập trung trong tháng 5 ở phía Tây Bắc Bộ, từ tháng 5-6 ở phía Đông Bắc Bộ, từ tháng 5-8 tại khu vực Bắc và Trung Trung Bộ.

Mùa bão năm nay hoạt động trên khu vực Biển Đông có xu hướng hoạt động muộn hơn so với trung bình nhiều năm. Dự báo số lượng bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta trong năm 2019 có khả năng ít hơn so với trung bình nhiều năm. Cụ thể sẽ có khoảng 10-12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông, trong đó có khoảng 4-5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ trong những tháng nửa cuối năm 2019.

“Tuy số lượng bão và áp thấp hoạt động trên Biển Đông thấp hơn so với trung bình nhiều năm nhưng cần đề phòng khả năng xuất hiện của những cơn bão mạnh và có quĩ đạo phức tạp”, đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định.

Dự báo trong mùa hè năm nay, nhiều nơi trên cả nước cũng xảy ra tình trạng thiếu nước. Cụ thể, khu vực Đông Bắc phổ biến thiếu hụt từ 10-30%; khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, hạ lưu sông Hồng thiếu hụt từ 10-30%. Nguy cơ xảy ra khô hạn, thiếu nước cục bộ tại các tỉnh Nam Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên từ tháng 4-5/2019. Tình trạng khô hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn vùng cửa sông sẽ lan rộng ra các tỉnh từ Hà Tĩnh đến bắc Bình Thuận và có khả năng kéo dài đến tháng 8.

Hoàng Ngân