Thời tiết ngày 16/5/2017: Bắc Bộ nắng mưa thất thường, đề phòng tố lốc

16/05/2017 06:33

Khu vực Bắc Bộ sáng sớm và đêm có mưa rào, dông rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng.

thời tiết ngày 16/5/2017: bắc bộ nắng mưa thất thường, đề phòng tố lốc

Khu vực Bắc Bộ sáng sớm và đêm có mưa rào, dông rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Ảnh minh họa

Tin tức thời tiết Hà Nội và các tỉnh thành mới nhất. Theo dự báo của Trung tâm khí tượng Thủy văn trung ương, từ đêm 15/5 và rạng sáng nay 16/5, rãnh áp thấp nén đã ảnh hưởng tới các tỉnh Bắc Bộ khiến khu vực này trời nhiều mây, mưa rào và dông rải rác. 

Các tỉnh phía Đông Bắc Bộ trời mưa với lượng mưa phổ biến 20-60mm, một số nơi cao hơn như Bắc Kạn 108mm, Định Hóa 69mm, Móng Cái 85mm. Khi trời mưa dông có khả năng hình thành thời tiết mưa đá, tốc lốc và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội sáng sớm và chiều tối có mưa rào và dông; trưa chiều giảm mấy trời nắng. Trong cơn mưa dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh.

Do mùa nóng thường xuất hiện mưa đá, tuy nhiên chủ yếu diễn ra ở vùng núi, nên nếu đang đi ngoài đường mà gặp mưa đá, bạn nên lập tức dừng lại tìm chỗ ẩn, đội mũ bảo hiểm để tránh đá rơi vào đầu, chờ đá trên đường tan hết mới tiếp tục đi để tránh trơn ngã.

Ngoài ra khi có cơn mưa dông, thường sẽ kèm theo những trận sét đánh, vì vậy, để tránh sét đánh, khi nhìn thấy tia sét phải đi vào khu vực nhà gần nhất trong vòng 30 giây và khi sét kết thúc 30 phút mới được ra ngoài. Bên cạnh đó, cần lưu ý không trú dưới cây to, không đứng trên khu vực cao, khoảng đất trống, không ở gần khu vực ẩm ướt, có nước, không tụ tập thành nhóm, không cầm, nắm đồ vật bằng kim loại…

Cuối cùng, do mưa nắng thất thường, có thể trời đang nắng chang chang nhưng cơn mưa lại ập tới đột ngột, các bác sĩ cũng khuyến cáo, nên hạn chế hoạt động ngoài trời đề phòng các bệnh hô hấp, viêm phổi, cảm sốt, đau nhức người, ho, viêm thanh quản, viêm phế quản… Nếu đi ngoài đường gặp mưa, về nhà nên cởi bỏ quần áo ướt để nước không ngấm ngược vào cơ thể. Sau đó, dùng khăn mềm lau khô người, đặc biệt ở các vùng như hạch cổ, dưới cánh tay, lòng bàn tay và chân,…. Đồng thời tắm nước nóng, thay quần áo khô và uống trà gừng, nước chanh mật ong ấm, hay đơn giản chỉ cần một cốc nước ấm.

Xem thêm video:

Dự báo thời tiết chi tiết các vùng trên cả nước ngày 16/5/2017:

Phía Tây Bắc Bộ

Ngày có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65-98%.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 21 - 24 độ C

Nhiệt độ cao nhất từ : 28 - 31 độ C

Phía Đông Bắc Bộ

Ngày giảm mây trời nắng. Gió Đông cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 68-98%.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 21 - 24 độ C

Nhiệt độ cao nhất từ : 29 - 32 độ C

Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế

Sáng sớm có mưa, riêng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 63-96%.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 22 - 25 độ C

Nhiệt độ cao nhất từ : 29 - 32 độ C

Đà Nẵng đến Bình Thuận

Nhiều mây, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60-95%.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 23 - 26 độ C

Nhiệt độ cao nhất từ : 31 - 34 độ C

Tây Nguyên

Nhiều mây, tối nay và chiều tối mai có mưa rào và rải rác có dông, ngày mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 58-95%.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 21 - 24 độ C

Nhiệt độ cao nhất từ : 30 - 33 độ C

H. Nam