Thời tiết ngày 4/8: Cảnh báo sạt lở đất miền núi phía Bắc

04/08/2018 06:30

Trung tâm KTTV TƯ liên tục đưa cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, và lũ quét khu vực miền núi phía Bắc.

thời tiết ngày 4/8: cảnh báo sạt lở đất miền núi phía bắc

Thời tiết ngày 4/8: Mưa lớn tiếp diễn, cảnh báo sạt lở đất miền núi phía Bắc

Tin mới nhất về thời tiết ngày 4/8, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 21-23 độ Vĩ Bắc nối với vùng áp thấp trên khu vực Bắc Bộ nên ngày và đêm hôm qua (03/8) ở Bắc Bộ đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Một số nơi có mưa rất to (lượng mưa tính đến 1 giờ ngày 04/8) như: Sìn Hồ (Lai Châu) 78mm, Tam Đường (Lai Châu) 70mm, Mường Lay (Điện Biên) 69mm, Trùng  Khánh (Cao Bằng) 76mm, Thất Khê (Lạng Sơn) 53mm, Bắc Ninh 64mm, Hà Nam 63mm.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp trên khu vực Bắc Bộ phát triển mạnh nên ngày 4/8 đến ngày 5/8 ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa nhiều nơi; khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa đến mưa to, riêng các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai có khả năng mưa rất to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Sạt lở đất có nguy cơ xảy ra tại khu vực huyện Mường Tè, Sìn Hồ (Lai Châu), Điện Biên, Mường Nhé (Điện Biên).

Tại Bắc Cạn, Tuyên Quang cũng mưa to và rất to, dự báo mưa vẫn tiếp diễn trong ngày hôm nay, cảnh báo sạt lở đất có nguy cơ xảy ra tại khu vực huyện Ngân Sơn, Pắc Nậm (Bắc Kạn), Yên Sơn (Tuyên Quang).

Trong hôm nay, do mưa lớn đầu nguồn nên mực nước thượng lưu sông Lô tại Hà Giang có khả năng tăng đột biến. Từ nay đến ngày 6/8, trên thượng lưu sông Đà, sông Thao sẽ xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-4m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên thượng lưu sông Thao và sông Lô có khả năng lên mức báo động 1, báo động 2.

Dự báo thời tiết chi tiết các tỉnh thành ngày 4/8:

Tây Bắc bộ: Nhiều mây, ngày có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, riêng Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai có mưa rất to; đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 70-99%

Đông Bắc bộ: Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; riêng vùng núi và trung du ngày có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió nam đến đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 65-98%.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Mây thay đổi, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Độ ẩm 50-92%

Đà Nẵng - Bình Thuận: Mây thay đổi, ngày nắng, khu vực Đà Nẵng đến Phú Yên có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Độ ẩm 55-93%.

Nam Bộ: Mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 60-96%.

Thời tiết khu vực Hà Nội: Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa và rải rác có dông. Gió nam đến đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh. Độ ẩm 65-97%.

Vũ Vũ