Thời tiết ngày 7/5: Bắc Bộ có mưa rào và dông, Nam Trung Bộ nắng nóng

07/05/2019 07:16

Dự báo, hôm nay (7/5), các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, Nam Trung Bộ nắng nóng.

Thời tiết ngày 7/5: Bắc Bộ có mưa rào và dông, Nam Trung Bộ nắng nóng 1
Hôm nay tại khu vực Hà Nội, trời nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và và rải rác có dông. Ảnh minh họa

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp phía Tây bị nén, hôm qua (6/5) ở các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên và khu Tây Bắc Bắc Bộ có nắng nóng trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 39 độ.

Dự báo ngày hôm nay (7/5), do ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp phía Tây bị nén bởi một bộ phận áp cao lục địa tăng cường từ phía Bắc dịch dần xuống phía Nam với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở các tỉnh ven biển trung và Nam Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 34-37 độ, có nơi trên 38 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11h đến 16h. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén nên từ nay đến hết đêm 08/5 ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông.

Cụ thể, hôm nay tại khu vực Hà Nội, trời nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và và rải rác có dông. Gió đông cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm 65 - 97%. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 26 - 29 độ C.

Các tỉnh phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, nhiệt độ phổ biến 27-30 độ C. Riêng khu Tây Bắc ban ngày có nắng, nền nhiệt ở mức 30-33 độ, có nơi trên 34 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ xuất hiện mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Tiết trời khá mát mẻ khi nền nhiệt cao nhất cũng chỉ 29 độ, khu Đông Bắc có nơi dưới 26 độ.

Thời gian xảy ra mưa dông tập trung từ chiều tối đến đêm; trong mưa dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1-2.

Từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế phía Bắc nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông; phía Nam có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm 50 - 98%.; nhiệt độ dao động 29-32 độ. Phía Nam ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 37 độ; đến chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng nóng có nơi trên 38 độ. Mưa rào và dông vài nơi xuất hiện vào chiều tối và đêm.

Tây Nguyên có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và rải rác có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm 45 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất 21 độ C, nhiệt độ cao nhất 34, có nơi trên 34 độ C.

Khu vực Nam Bộ có mây, ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm 45 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ, nhiệt độ cao nhất từ 33 - 36 độ C.

Nguyễn Hà