Thời tiết Tết Nguyên đán Canh Tý: Không khí lạnh gây mưa rào đêm Giao thừa

16/01/2020 16:35

Thời tiết Tết Nguyên đán Canh Tý năm nay, đêm Giao thừa sẽ xảy ra trận mưa rào do không khí lạnh đổ về gây chênh lệch nhiệt độ.

Thời tiết Tết Nguyên đán Canh Tý: Không khí lạnh gây mưa rào đêm Giao thừa 1
Thời tiết Tết Nguyên đán Canh Tý năm nay, được nhận định đậm chất xuân tại miền Bắc với không khí lạnh kèm theo mưa phùn, riêng đêm Giao thừa sẽ xảy ra trận mưa rào (ảnh minh họa)

Chiều 16/1, TS Hoàng Phúc Lâm,Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin dự báo thời tiết Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý diễn ra từ 23-29/1 tức 29 tháng Chạp tới mùng 5 tháng Giêng. "Thời tiết Tết Nguyên đán năm nay sẽ lạnh hơn năm ngoái. Cụ thể với các tỉnh miền Nam, thời tiết cơ bản tốt, không mưa, ngày nắng, nắng nóng nhẹ có thể xảy ra ở miền Đông Nam Bộ trong đó có TP.HCM.

Với Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, trong một số ngày có thể mưa, ở Thanh Hóa đến Hà Tĩnh trời sẽ rét khi có không khí lạnh. Với các tỉnh miền Bắc, Tết năm nay sẽ lạnh hơn và đậm chất xuân hơn so với Tết năm ngoái. Khả năng sẽ có nhiều kiểu thời tiết cùng xảy ra trong dịp nghỉ Tết khiến cho thời tiết mấy ngày Tết thay đổi nhanh”, ông Lâm nhận định.

Liên quan tới không khí lạnh và thời tiết nguy hiểm trong dịp lễ Tết Nguyên đán, ông Lâm chia sẻ: “Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh trong khoảng ngày 29 tới 30 tháng Chạp sẽ đón một đợt gió mùa Đông Bắc, trời chuyển rét kèm theo mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù từ khoảng ngày 30 tháng Chạp đến mùng 3 tháng Giêng. Riêng các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, không khí lạnh ít tác động hơn nên trời lạnh vào đêm và sáng, trưa chiều trời nắng ấm”.

Đáng chú ý, theo vị chuyên gia, dự báo thời tiết trong đêm Giao thừa sẽ xảy ra trận mưa rào do không khí lạnh đổ về gây chênh lệch nhiệt độ.

Được biết, kể từ chiều nay, 16/1, miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh gây mưa phùn trong những ngày tới.

Hoàng Ngân