Thông tin bất ngờ việc thất lạc bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm

03/05/2018 19:09

Bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm bị thất lạc là bản đồ cũ, hiện đã có bản đồ thay thế.

thông tin bất ngờ việc thất lạc bản đồ quy hoạch thủ thiêm

Ảnh minh hoạ

Chiều 3/5, sau phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2018, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ.

Vấn đề thất lạc bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm (TP.HCM) đang làm nóng dư luận được báo chí quan tâm đặt câu hỏi tai cuộc họp báo.

Trả lời các câu hỏi của báo giới, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, theo quy trình, quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm được triển khai theo 2 bước: quy hoạch chung gắn với bản đồ 1/5000 và quy hoạch chi tiết gắn với bản đồ 1/2000, sau đó cụ thể hoá, phân giới cắm mốc thực hiện.

Theo đó, quy hoạch sau chính xác hoá quy hoạch trước. Ông Hùng thông tin thêm, khu đô Thị mới Thủ Thiêm 2 lần điều chỉnh quy hoạch, một lần quy hoạch chung năm 1996, lần thứ hai vào năm 2005. Như vậy ở Thủ Thiêm có rất nhiều bản đồ. Hiện nay quá trình triển khai dự án, xác định ranh giới, thu hồi mặt bằng là theo quy hoạch chung năm 2005.

“TP.HCM hôm nay trả lời là tất cả bản đồ cũng như hồ sơ pháp lý hiện có đầy đủ từ năm 2005, quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết, quy hoạch ranh giới có đầy đủ và đang triển khai dự án thu hồi dựa trên các quy hoạch này. Còn quy hoạch chung là năm 1996 về pháp lý đã được thay đổi bằng quy hoạch năm 2005” – ông Hùng giải thích.

Còn về việc thất lạc bản đồ quy hoạch, trách nhiệm cũng như hệ lụy, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết việc này liên quan đến quy hoạch trước, thuộc trách nhiệm của những người liên quan quản lý giai đoạn trước nên đang xem xét, làm rõ. Ông Hùng một lần nữa khẳng định khu đô thị Thủ Thiêm đang triển khai theo bản đồ quy hoạch chung năm 2005 và bản đồ quy hoạch này vẫn còn.

Trước đó, tại một buổi họp báo ngày 2/5, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM Nguyễn Thanh Nhã cho biết Bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm và Quyết định 367 của Thủ tướng ngày 4/6/1996 - là các văn bản pháp lý về quy hoạch dự án Khu đô thị Thủ Thiêm đã bị thất lạc, không tìm thấy. Theo ông Nhã, từ năm 1995 đến nay nhiều đơn vị đã chuyển địa điểm, họ cho biết không lưu trữ tấm bản đồ. Tài liệu hồ sơ thì có lưu nhưng đi kèm với bản đồ thì không có. Đến nay, dù đã nỗ lực nhưng các bộ ngành có liên quan và UBND TP.HCM vẫn chưa tìm thấy.

Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan thì khẳng định, bản đồ quy hoạch "chưa tìm thấy trong hồ sơ lưu chứ không phải không có", các bộ ngành cũng đang cố gắng tìm và Thành phố đang chỉ đạo phải truy bằng được.

Tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1, Khu đô thị Thủ Thiêm có tổng diện tích 657 ha được quy hoạch là trung tâm hiện đại và mở rộng của TP HCM. Khu đô thị có các chức năng chính là trung tâm tài chính, văn hoá, thương mại, dịch vụ cao cấp, nghỉ ngơi, giải trí..

Để đầu tư xây dựng "siêu dự án" này, thành phố đã mất nhiều năm giải tỏa trắng gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm, khoảng 15.000 hộ dân đã di dời. Thành phố đã huy động gần 30.000 tỷ đồng để chi trả bồi thường, tái định cư.

Trong văn bản gửi Thủ tướng năm 2015, UBND TP HCM cho biết tổng vốn đầu tư để bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư, đầu tư hạ tầng kỹ thuật, trả các khoản lãi vay là hơn 29.000 tỷ đồng.

Liên quan việc thu hồi đất để làm dự án, suốt nhiều năm nay có hàng chục hộ dân khiếu nại. Họ cho rằng đất của mình không thuộc diện tích dự án Thủ Thiêm nhưng vẫn bị thu hồi và không bồi thường thỏa đáng.

Giữa năm 2016, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đích thân đối thoại với đại diện các hộ có khiếu nại. Người dân đưa ra 3 vấn đề cần giải quyết.

Đó là, phần lớn các hộ dân cho rằng đất của mình không nằm trong quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, đề nghị chính quyền cung cấp bản đồ đi kèm với Quyết định 367 để xác định ranh quy hoạch. Tuy nhiên, thành phố không thể cung cấp được bản đồ.

Hoài Vũ