Thông tin bất ngờ vụ “hôi của” sau TNGT ở Hòa Bình

23/05/2017 07:07

Ngày 22/5, anh Bùi Duy Hùng đã được mời tới trụ sở Công an huyện Tân Lạc, Hòa Bình làm việc.

thông tin bất ngờ vụ “hôi của” sau tngt ở hòa bình

Hình ảnh lan truyền trên mạng cho rằng người dân hôi của trong vụ tai nạn xảy ra trên QL6

Ngày 22/5, anh Bùi Duy Hùng (SN 1973, trú tại tỉnh Điện Biên), người duy nhất sống sót trong vụ tai nạn làm 2 người tử vong, đồng thời cũng được cho là người phát ngôn thông tin gây sốc “người dân hôi của”, đã được mời tới trụ sở Công an huyện Tân Lạc, Hòa Bình làm việc.

Làm ơn mắc oán

Tại cơ quan công an, anh Hùng thừa nhận chính bản thân mình cũng hết sức bất ngờ khi đọc được thông tin trên mạng. Trước đó, trên nhiều trang mạng và các diễn đàn trên mạng xã hội liên tục “nóng” về những hình ảnh kèm theo thông tin về việc hàng chục người dân địa phương tại xã Quy Hậu, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình đã lao vào “hôi của” trong một vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra trên QL6.

Khoảng 0h45 ngày 18/5, ô tô tải BKS 27C - 027.89 chở đầy thức ăn gia súc đang lưu thông trên QL6 theo hướng từ Hà Nội lên Sơn La, khi đến đoạn thuộc địa phận xã Quy Hậu, huyện Tân Lạc bất ngờ mất lái đâm thẳng vào vách núi. Vụ tai nạn khiến hai người tử vong tại chỗ, xe ô tô bẹp dúm phần đầu và 21 tấn thức ăn gia súc chở trên xe vương vãi khắp nơi. Ngay trong đêm, các lực lượng chức năng huyện Tân Lạc và xã Quy Hậu đã tới hiện trường tiến hành công tác cứu hộ, giải phóng hiện trường để đưa thi thể hai nạn nhân tử vong đang bị kẹt cứng ra khỏi cabin. Tuy nhiên, do lực lượng mỏng, Công an huyện Tân Lạc đã phải nhờ đến sự giúp đỡ của người dân địa phương mới có thể hoàn thành nhiệm vụ gần một đêm trắng.

Sự việc tưởng như đã dừng lại tại đó thì bất ngờ một số bức ảnh chụp lại cảnh người dân thu gom cám được lan truyền trên mạng kèm theo lời chú thích rằng, người dân xã Quy Hậu xông vào hiện trường vụ tai nạn “hôi của” trước sự bất lực của chủ hàng và lực lượng chức năng.

Một số trang mạng dẫn lời của lái xe Hùng và công an xã Quy Hậu trong đó khẳng định có việc “hôi của”. Thậm chí, có trang mạng còn dẫn lời người được cho là chủ hàng là chị Nguyễn Thị Hằng (SN 1983, trú tại tỉnh Điện Biên) khẳng định chiếc xe chở 21 tấn thức ăn gia súc nhưng đến khi thu gom hàng thì phát hiện thất thoát tới 10 tấn mà nguyên nhân chủ yếu là do bị người dân “hôi của”.

Thượng tá Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó trưởng Công an huyện Tân Lạc - người trực tiếp có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác cứu hộ từ đầu đến cuối tỏ ra rất bức xúc: “Tôi đã đề nghị đơn vị liên hệ làm việc với lái xe Hùng để làm rõ tại sao lại có thông tin đó. Người dân được nhờ thì họ mới đến bốc hàng giúp còn những bao cám bị rách vỡ đã được chủ hàng cho phép mang về thì người ta mới mang đi chứ ăn trộm, ăn cướp gì? Chúng tôi có mặt ở đó từ đầu đến cuối, làm gì có chuyện người dân xông vào hôi của, cướp hàng”.

Lái xe thừa nhận không có hôi của

Sự việc nghiêm trọng tới mức Công an tỉnh Hòa Bình, Công an huyện Tân Lạc phải vào cuộc điều tra, làm rõ thực hư bản chất vụ việc, nguồn gốc thông tin gây sốc này.

Ngày 22/5, tại cơ quan công an, anh Hùng thừa nhận là người trực tiếp ngồi trên chiếc xe gặp nạn và cũng chứng kiến từ đầu đến cuối quá trình cứu hộ nạn nhân, bốc xếp hàng hóa tại hiện trường lên chiếc ô tô khác để chở đi.

Theo luật sư Bùi Đình Ứng, Trưởng văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng - Đoàn Luật sư TP Hà Nội, trong trường hợp này nếu cơ quan công an làm rõ người tung tin đồn thất thiệt là lái xe Hùng hoặc bất kì ai đó thì có thể xử lý hình sự về hành vi “Vu khống” hoặc cũng có thể xử phạt hành chính tùy vào tính chất, mức độ. Tuy nhiên, nếu xét thấy tính chất vụ việc không nghiêm trọng, chưa để lại hậu quả lớn có thể làm công tác hòa giải, đính chính thông tin. “Nếu người tung tin là anh lái xe anh này phải có lời xin lỗi chính thức tới người dân địa phương và lực lượng chức năng, sau đó có thể đăng tải lời xin lỗi này trên các phương tiện truyền thông”, luật sư Ứng nói.

Trung tá Bùi Văn Hà, Phó trưởng Công an huyện Tân Lạc cho biết, theo lời khai của anh Hùng, sau khi vụ tai nạn xảy ra, chủ hàng là anh Cao Văn Đạt (trú tại tỉnh Điện Biên) đã cử em trai là anh Cao Đăng Nhã đi cùng một xe ô tô tải khác từ Điện Biên xuống Hòa Bình để xem xét tình hình các nạn nhân trong vụ tai nạn và chỉ đạo công tác thu gom, bốc xếp số thức ăn gia súc để chở về Điện Biên. Tại hiện trường, chủ hàng đã thuê một số người dân địa phương bốc hàng giúp họ. Đối với những bao thức ăn gia súc đã bị rách, rơi vỡ, vương vãi tại hiện trường, anh Nhã truyền đạt ý kiến với anh Hùng cho người dân đem về nhà sử dụng để đỡ lãng phí. “Sự việc giờ đã sáng tỏ, trong biên bản làm việc giữa anh Hùng với cơ quan công an đã thể hiện đầy đủ ý kiến anh này thừa nhận không có việc người dân hôi của. Chúng tôi đã yêu cầu Công an xã Quy Hậu tham mưu cho UBND xã soạn thảo công văn gửi tới một số báo và trang mạng đưa tin có việc hôi của đính chính thông tin giúp vì thông tin đó không chính xác, gây dư luận không tốt tại địa phương”, Trung tá Hà nói.

Chiều cùng ngày, PV Báo Giao thông đã liên lạc với chị Nguyễn Thị Hằng, người được cho là chủ hàng của chiếc xe tải gặp nạn để hỏi về quan điểm của chị này đối với lời thừa nhận của anh Hùng, chị Hằng nói: “Bây giờ tôi không có ý kiến gì nhưng nếu anh Hùng đồng ý cho họ hôi của thì anh Hùng phải chịu trách nhiệm trước nhà tôi thôi”.

Hồng Quý