Thông tin mới vụ 80m3 đá lậu bỗng dưng "bốc hơi" sau khi bị lập biên bản

15/06/2021 11:00

Người vận chuyển 80m3 đá lậu sau khi bị lực lượng chức năng lập biên bản đã chở đá trả lại vị trí cũ.

Thông tin mới vụ 80m3 đá lậu bỗng dưng

Số đá tang vật bị lực lượng chức năng lập biên bản. Ảnh: Ngọc Hùng

Ngày 15/6, ông Trương Xuân Hùng, Phó chủ tịch UBND xã Đắk Lao (huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) cho biết: “Chính quyền xã đã xác minh, bà Trần Thị Cẩm Lệ (chủ đất) là người vận chuyển số đá bị lập biên bản ra khỏi hiện trường. Sau khi UBND xã làm việc và bà đã chở số đá trên đưa về vị trí cũ để phục vụ việc xác minh nguồn gốc”.

“Qua làm việc, bà Lệ nói có chứng từ đầy đủ về số đá trên. Tuy nhiên, để xác minh, làm rõ về nguồn gốc khối lượng đá trên, chiều nay (15/6) Công an huyện, Phòng Tài Nguyên và Môi trường (TN-MT) và UBND xã Đắk Lao sẽ làm việc để xác minh cụ thể", ông Hùng khẳng định

Trao đổi với PV, bà Trần Thị Cẩm Lệ cho hay: “Sau khi được UBND xã Đắk Lao mời làm việc, tôi đã mang số đá trên đưa về vị trí cũ để chờ xác minh, làm rõ nguồn gốc. Tôi khẳng định là số đá tôi chở đi, có nguồn gốc”.

Thông tin mới vụ 80m3 đá lậu bỗng dưng

Đá cây được khai thác và ngang nhiên vận chuyển đi tiêu thụ được Báo Giao thông phản ánh. Ảnh: Ngọc Hùng

Như Báo Giao thông đã phản ánh, về tình trạng khai thác đá cây trái phép trên diện tích đất nông nghiệp tại thôn Đắk Kim (xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil). Tại đây, đá được khai thác và ngang nhiên vận chuyển quá tải đưa vào Cụm công nghiệp Thuận An (huyện Đắk Mil, Đắk Nông) để tiêu thụ. Sau khi ghi nhận thực tế, PV đã báo sự việc cho ông Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng phòng TN - MT huyện Đắk Mil để chỉ đạo xử lý.

Ngay trong trưa ngày 4/6, Trưởng phòng TN - MT đã chỉ đạo cho cấp dưới phối hợp với Công an huyện và địa chính xã Đắk Lao xuống hiện trường, kiểm tra. Qua kiểm tra, vị trí khai thác đá thuộc thửa đất số 150, tờ bản đồ số 15 có diện tích 7.825m2 do bà Trần Thị Cẩm Lệ (TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) đứng tên. Mục đích sử dụng đất là đất trồng cây lâu năm.

Tại hiện trường có khoảng 40 cây đá (dạng đá hình trụ), có chiều dài khoảng 2m, đường kính trung bình 50cm, tổng khối lượng khoảng 80m3; không phát hiện đối tượng khai thác và phương tiện. Tại biên bản, Phòng TN-MT huyện đã giao cho UBND xã cử lực lượng bảo vệ số đá trên.

Tuy nhiên, sau 3 ngày bị lập biên bản, toàn bộ số tang vật gồm: 40 cây đá có chiều dài khoảng 2m, đường kính trung bình 50cm, tổng khối lượng khoảng 80m3 bị lập biên bản đã “bốc hơi” hoàn toàn. Tại vị trí khai thác, những phiến đá dài chưa kịp lấy đi, nay cũng đã được xe múc cào, lấp đất che giấu đi.

Ngọc Hùng