Thông tin mới vụ nguyên Giám đốc Sở Y tế bị cấm xuất cảnh

11/04/2017 15:22

UBND Long An sẽ rà soát lại quy trình vụ nguyên Giám đốc sở bị cấm xuất cảnh và thông báo cuối tuần này.

Thông tin mới vụ nguyên Giám đốc Sở Y tế bị cấm xuất cảnh 1

Sở Y tế Long An. Ảnh: Hải Đường 

Ngày 11/4, ông Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết, liên quan đến vụ ông Lê Thanh Liêm, nguyên giám đốc Sở Y tế bị cấm xuất cảnh, UBND tỉnh đang cùng với các ngành rà soát lại quy trình, thủ tục và sẽ thông báo cụ thể vào cuối tuần này.

Cũng trong ngày, Thượng tá Nguyễn Minh Sáng, Trưởng phòng tham mưu, người phát ngôn Công an tỉnh Long An  cho biết, việc cơ quan điều tra chưa giải quyết xuất cảnh cho ông Liêm là đúng theo quy định của Bộ Công an. “Hiện cơ quan điều tra đang làm rõ một số vấn đề có liên quan, cụ thể vấn đề nào thì tôi chưa nắm được nên không thể cung cấp”, ông Sáng nói.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Giáp, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Tiền Giang, việc cơ quan an ninh sân bay Tân sơn Nhất không cho vị nguyên giám đốc Sở Y tế xuất cảnh là đúng theo yêu cầu của Công an tỉnh Long An. Nếu UBND tỉnh cho đi, công an không cho thì người bị cấm (không nhận được thông báo trước) có quyền khiếu nại. Tuy nhiên, một người bị cấm ra nước ngoài cần phải dựa trên 1 bản án nào đó và có sự phê chuẩn của Viện kiểm sát.

Trường hợp cơ quan công an đang bí mật điều tra gì đó mà không ra thông báo trước cugnx phải được sự đồng ý của Viện kiểm sát. “Trường hợp này, tôi nghĩ chưa được sự phê chuẩn của Viện kiểm sát”, ông Giáp nêu. 

Theo tìm hiểu của PV, thời gian gần đây có 3 vụ việc liên quan đến ông Lê Thanh Liêm. Cụ thể, năm 2014, UBND tỉnh có kết luận thanh tra việc đấu thầu thuốc trong 2 năm 2010-2011. Qua đó, có 644 mặt hàng thuốc có giá trúng thầu cao hơn giá kế hoạch được duyệt, với tổng giá trị chênh lệch cao hơn 23,66 tỉ đồng.

Thông tin mới vụ nguyên Giám đốc Sở Y tế bị cấm xuất cảnh 2

Tòa nhà bốn cơ quan trực thuộc Sở Y tế Long An được lắp đặt camera an ninh. Ảnh: Hải Đường 

Kết luận nêu có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Giám đốc Sở phải chịu trách nhiệm; tổ tư vấn và tổ thẩm định phải chịu trách nhiệm trước giám đốc Sở và trước pháp luật.

Vụ thứ 2, cuối năm 2016, Cơ quan điều tra công an tỉnh Long An khởi tố vụ án, khởi tố bị can với bà Trần Thị Ngọc Cúc, Phó phòng Hành chính Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm để điều tra về hành vi nhận hối lộ.

Theo hồ sơ, năm 2012, Sở Y tế yêu cầu một đơn vị xin sản xuất kem phải có bảng xét nghiệm sản phẩm mẫu. Sau đó, đơn vị này đã làm 14 bảng xét nghiệm giả đưa vào hồ sơ cho bà Cúc để trình Sở Y tế. Mỗi một hồ sơ, bà Cúc nhận lót tay 2 triệu đồng. Tuy nhiên, bà Cúc đã trả lại số tiền này trước thời điểm Thanh tra Sở Y tế vào cuộc.

Ngoài ra còn vụ lắp đặt camera tại tòa nhà bốn cơ quan trực thuộc Sở Y tế. Dự án này do Sở Y tế làm chủ đầu tư với tổng trị giá 1,92 tỷ đồng. Sau khi dự án hoàn thành, thanh lý hợp đồng thì có có thắc mắc, khiếu nại nên Thanh tra Sở vào cuộc và cho rằng có chênh lệch khoảng 700 triệu đồng.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Liêm cho rằng 3 vụ việc này ông đều có khiếu nại, đồng thời yêu cầu làm rõ trách nhiệm nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hải Đường