Thông tin về trao đổi của phi công Boeing 737 MAX 8 trước khi gặp nạn

14/03/2019 07:19

Thông tin này do Tổng Giám đốc Ethiopian Airlines - ông Tevolde Gebmarimariam tiết lộ.

Phi đội bay của Ethiopian Airlines.

Theo Wall Street Journal, Tổng Giám đốc hãng hàng không Ethiopian Airlines xác nhận rằng trước khi vụ tai nạn xảy ra khiến chiếc máy bay Boeing 737 MAX của hãng bay này rơi ở Ethiopia ngày 10 tháng 3, các phi công trên chiếc phi cơ đã thông báo có vấn đề trong hệ điều khiển.

Thông tin này do Tổng Giám đốc Ethiopian Airlines - ông Tevolde Gebmarimariam tiết lộ.

Ông Tevolde Gebmarimariam cho biết mình đã nghe được đoạn ghi âm cuộc trao đổi của phi công với nhân viên điều hành bay.

"Phi công thông báo với kiểm soát viên không lưu rằng anh ấy gặp vấn đề với điều khiển chuyến bay và muốn quay trở lại Addis Ababa, nhưng không nói về bất kỳ vấn đề bên ngoài nào với chiếc máy bay, chẳng hạn, không hề nói về vụ va chạm với chim chóc", - ông Gebmarimariam tiết lộ.

Người đứng đầu hãng hàng không Ethiopian Airlines cũng cho biết các hộp đen của máy bay sẽ được gửi tới châu Âu để phân tích.

Tuy nhiên, hiện chưa quyết định dứt khoát sẽ gửi hộp đen tới nước nào. Pháp, Đức, Anh, và cả Cơ quan An toàn hàng không châu Âu có trụ sở tại Cologne (Đức), được coi là ứng viên để nghiên cứu băng ghi âm tự động của chuyến bay xấu số.

Vào sáng 10/03 máy bay Boeing 737 MAX 8 của hãng hàng không Ethiopian Airlines đã gặp tai nạn gần thị trấn Debre-Zeit của Ethiopia khi đang trên đường bay từ Addis Ababa đến Kenya.

Không ai sống sót trong tổng số 157 người. Trong số những người thiệt mạng có 22 nhân viên của Liên Hợp Quốc và tổ chức khác. Tổng cộng, trong số những người thiệt mạng có đại diện của 35 quốc gia, trong đó có 3 người Nga, theo trang Sputnik.

Đây là vụ tai nạn thứ hai với dòng máy bay này trong 5 tháng qua. Trước đó, vào ngày 29/10/2018, một chiếc máy bay cùng loại của hãng hàng không Lion Air bay từ Jakarta đến Sumatra đã lao xuống biển Indonesia, khiến tổng cộng 189 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Hòa Bình