Thông tuyến đường sắt Bắc-Nam qua Khánh Hòa sau nhiều giờ ách tắc do mưa lũ

02/12/2020 09:14

Đến sáng nay (2/12), đường sắt Bắc- Nam qua Khánh Hòa đã thông tuyến sau ảnh hưởng mưa lũ.

thông tuyến đường sắt bắc-nam qua khánh hòa sau nhiều giờ ách tắc do mưa lũ
Hành khách lên tàu tại ga Nha Trang

Sáng 2/12, Chi nhánh vận tải đường sắt Nha Trang cho biết đường sắt Bắc - Nam đoạn qua Khánh Hòa đã thông tuyến sau nỗ lực khắc phục sự cố do mưa lũ, nước ngập.

“Các đoàn tàu Bắc - Nam đã trở lại hoạt động bình thường từ 18h15 ngày 1/12”, ông Lê Hồng Sơn - Phó Giám đốc Chi nhánh vận tải đường sắt Nha Trang cho biết.

Từ chiều (30/11) nước ngập một số khu gian từ ga Phong Thạnh đến ga Cà Rôm trên tuyến đường sắt Bắc - Nam (khu vực tỉnh Khánh Hòa), làm ách tắc vận tải.

thông tuyến đường sắt bắc-nam qua khánh hòa sau nhiều giờ ách tắc do mưa lũ
Nhằm đảm bảo hành trình, an toàn cho hành khách đi tàu, trong ngày 1/12, ngành đường sắt đã dùng xe khách để trung chuyển.

Cụ thể, tại vị trí Km 1367 + 050 khu gian Cà Rôm - Ngã Ba, nước và cát tràn qua mặt đường sắt; Km 1328 +150 - 1328 + 300 khu gian Cây Cầy - Nha Trang, nước ngập trên mặt ray 200mm và trôi đá 3 cầu ray dài 40m; Km 1298 +380 - 1398 +410 khu gian Lương Sơn - Phong Thạnh nước ngập trên mặt ray 300mm; tại Km1298 + 150 trôi tà vẹt và treo ray sâu 1m và tại Km 1326+000 - 1326+500 khu gian Nha Trang - Cây Cầy nước ngập trên mặt ray 300mm, phải phong tỏa khu gian…

Nhằm đảm bảo hành trình, an toàn cho hành khách đi tàu, trong ngày 1/12, ngành đường sắt đã dùng xe khách để trung chuyển.

Trong đó, trung chuyển gần 300 hành khách tàu SE3 và SE21; 110 khách SE1 và 185 khách SE7 từ ga Nha Trang vào ga Cây Cầy để tiếp tục hành trình vào Nam.

thông tuyến đường sắt bắc-nam qua khánh hòa sau nhiều giờ ách tắc do mưa lũ
Tổng số hành khách trung chuyển 2 chiều đến 14h ngày 1/12 là hơn 1.200 khách.

Đối với chiều ngược lại, hiện xe khách đã trung chuyển hơn 300 khách tàu SE4, 200 khách tàu SE2, 130 khách SE8 từ ga Cây Cầy đến ga Nha Trang để tiếp tục hành trình ra Bắc. Tổng số hành khách trung chuyển 2 chiều đến 14h cùng ngày là hơn 1.200 khách.

Hiện nay, ngành đường sắt đang cho kiểm tra để khắc phục sự cố, bảo đảm ATGT cho các chuyến tàu lưu thông qua khu vực này.

Các phương án gia cố, sửa chữa tà vẹt, ray tàu sẽ được xử lý trong tình huống khẩn cấp để đảm bảo an toàn và lưu thông trên tuyến.

Được biết, tính đến sáng 2/12, chỉ riêng tại địa bàn Khánh Hòa, mưa lũ đã làm 5 người chết, 1 người mất tích, trong đó có 3 cha con trong một gia đình ở xã Vĩnh Lương (TP Nha Trang) bị trượt chân tử nạn khi qua suối.

Trước đó, sáng 1/12, Chi nhánh vận tải đường sắt Nha Trang cho biết, do mưa lớn kéo dài trong những ngày qua nên tuyến đường sắt thuộc khu gian Nha Trang - Cây Cầy (tỉnh Khánh Hòa) đang bị ngập sâu.

“Từ đêm qua nước ngập sâu trên các đoạn thuộc 2 khu gian Lương Sơn - Nha Trang và Nha Trang - Cây Cầy khiến khu vực này hiện được phong tỏa, đường sắt Bắc - Nam tạm thời gián đoạn. Đến sáng nay đoạn Lương Sơn - Nha Trang đã được thông”, lãnh đạo Chi nhánh vận tải đường sắt Nha Trang cho biết.

Tàu SE1 phải dừng tại ga Nha Trang, các tàu khác đang nằm chờ tại các ga kế cận chờ thông tuyến.

Trao đổi với phóng viên, Đại tá Nguyễn Quốc Thắng, Trưởng phòng Hướng dẫn và tổ chức bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường sắt, Cục Cảnh sát giao thông cho biết, khi xảy ra ách tắc tuyến đường sắt, lực lượng cảnh sát đã hỗ trợ bà con chuyển đồ đạc hành lý từ tàu sang xe khách để dời khỏi khu vực ngập lụt.

Không chỉ phân luồng, điều tiết giao thông, hình ảnh các CSGT tận tình bê đồ giúp dân đã người nhiều người dân chia sẻ trên mạng xã hội. Đây là hình ảnh đẹp của người chiến sỹ công an nhân dân trong mùa lũ.

Hàng trăm hành khách đã được hỗ trợ để chuyển tải an toàn và tiếp tục hành trình ở ga kế tiếp.

thông tuyến đường sắt bắc-nam qua khánh hòa sau nhiều giờ ách tắc do mưa lũ

Cảnh sát giao thông hỗ trợ bà con chuyển hành lý từ tàu sang xe khách

Quốc Nhựt