Thử cân đong cơ hội vô địch của ngựa ô FLC Thanh Hóa

09/03/2017 08:35

FLC Thanh Hóa đang dẫn đầu bảng xếp hạng V-League 2017 với 18 điểm, hơn nhóm bám đuổi 5 điểm.

Keyword đầu tiên có dấu

FLC Thanh Hóa đang là ứng viênsáng giá cho chức vô địch V-League 2017

FLC Thanh Hóa đang dẫn đầu bảng xếp hạng V-League 2017 với 18 điểm, hơn nhóm bám đuổi 5 điểm. Mấu chốt giúp đội bóng xứ Thanh có bước chạy đà tốt trong cuộc đua vô địch là tính ổn định trong lối chơi.

Dấu ấn thầy ngoại

Sau 8 vòng đấu, FLC Thanh Hóa đang chễm trệ ở ngôi đầu bảng xếp hạng V-League 2017 với 18 điểm và vẫn giữ được thành tích bất bại (thắng 5, hòa 3). Đội bóng xứ Thanh hơn nhóm bám đuổi gồm Hà Nội, Quảng Nam, Hải Phòng, TP HCM tới 5 điểm. Theo chuyên gia Nguyễn Thành Vinh, thành công của FLC Thanh Hóa ở giai đoạn vừa qua có dấu ấn lớn của HLV Ljupko Petrovic khi tạo ra sự khác biệt so với phần còn lại của V-League, dù mới chập chững bước vào đời sống bóng đá Việt Nam.

Cụ thể, cựu thuyền trưởng SLNA cho rằng, dưới bàn tay nhào nặn của ông thầy người Serbia, FLC Thanh Hóa chơi chặt chẽ hơn, khoảng cách giữa các vị trí khi tấn công hay phòng ngự luôn được đảm bảo. Đó là lý do giúp FLC Thanh Hóa thể hiện sự ổn định cao từ đầu mùa. HLV Nguyễn Thành Vinh còn đánh giá, HLV Petrovic đọc trận đấu tốt, có khả năng đưa ra những thay đổi nhân sự để tạo đột biến trên sân.

Trong khi đó, bình luận viên (BLV) Vũ Quang Huy đánh giá cao sự hòa nhập của HLV Petrovic tại V-League. Ông Petrovic đem đến những nét hiện đại cho FLC Thanh Hóa, khéo léo đặt cầu thủ vào trong ý đồ chiến thuật giúp họ phát huy hết khả năng trên sân thay vì đá theo bản năng”.

Tuy vậy, BLV Quang Huy cũng khẳng định, HLV Petrovic có thể làm tốt công việc của mình là nhờ trong tay ông thầy người Serbia có nhiều cầu thủ giỏi. “FLC Thanh Hóa sở hữu nhiều tuyển thủ, cựu tuyển thủ dày dạn kinh nghiệm thi đấu. Các ngoại binh ở đội bóng này cũng chất lượng, đặc biệt là hai tiền đạo Uche và Omar. Thời gian tới, khi Omar trở lại, FLC Thanh Hóa sẽ còn đáng sợ hơn”, ông Huy chia sẻ.

Cuộc đua chỉ thực sự bắt đầu ở giai đoạn lượt về

Dù đánh giá cao FLC Thanh Hóa và HLV Petrovic nhưng BLV Quang Huy khá thận trọng nói về ngôi vô địch cho đoàn quân áo vàng. Theo BLV Quang Huy, FLC Thanh Hóa hai mùa gần nhất đều chơi hay ở giai đoạn khởi động nhưng dần đuối sức khi đi sâu hơn. “Trong một giải đấu khắc nghiệt như V-League, sự ổn định trong cả quãng đường dài có tính chất quyết định đến thành công. Mới qua 8 vòng đấu, còn rất sớm để nói về chức vô địch cho FLC Thanh Hóa, nhưng rõ ràng họ là một ứng viên sáng giá”.

Ông Huy dự đoán thêm, cuộc đua tới ngôi vô địch sẽ chỉ bắt đầu ở giai đoạn lượt về, thời điểm những ông lớn khác như T.Quảng Ninh, Hà Nội hay SHB Đà Nẵng thực sự trở lại. “Hà Nội FC và T.Quảng Ninh đang phải chia sức đá cúp châu Á nên không thể hiện được những gì tốt nhất ở V-League. SHB Đà Nẵng thường càng đi sâu thì càng ổn định. Thế nên, theo tôi cuộc ganh đua giành ngôi vương sẽ nóng sau quãng nghỉ giữa mùa”.

HLV Nguyễn Thành Vinh cũng có quan điểm tương tự. Theo nhà cầm quân lão luyện người Nghệ An, giai đoạn đầu thường là cơ hội để các đội bóng lắp ghép đội hình, thử nghiệm những phương án tối ưu nên khó để có có sự đánh giá chính xác tương quan thực lực giữa các đội.

Thêm một điểm đáng lưu ý, những trận thắng của FLC Thanh Hóa từ đầu mùa đều trước các đối thủ yếu như: Long An, XSKT Cần Thơ, Sanna Khánh Hòa… Ngược lại, ở ba trận đụng độ với những đội bóng mạnh hoặc được tổ chức tốt như: B.Bình Dương, Quảng Nam hay SHB Đà Nẵng, đoàn quân xứ Thanh đều không thể giành trọn ba điểm. Phía trước, FLC Thanh Hóa hứa hẹn sẽ gặp nhiều khó khăn khi phải lần lượt chạm trán với những đối thủ cạnh tranh trực tiếp như: Hải Phòng, Hà Nội, T.Quảng Ninh.

Hữu Hiệp