Thư đề xuất đổi tên Long Thành thành SB Võ Nguyên Giáp

15/07/2015 19:23

Bức thư dài 5 trang chứa đựng tình cảm, sự kính trọng, biết ơn công lao to lớn với Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

thư đề xuất đổi tên long thành thành sb võ nguyên giáp
Phối cảnh sân bay Long Thành

Trong bức thư gửi Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, một người dân đã đề nghị đổi tên sân bay Long Thành thành sân bay quốc tế Võ Nguyên Giáp với kỳ vọng sân bay này sẽ nổi tiếng trên thế giới, sánh ngang với các sân bay mang tên các nguyên thủ các quốc gia như Charles de Gaulle (Pháp), sân bay John F. Kennedy (Mỹ).

Cho rằng từ khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần đến giờ, các nhà khoa học lịch sử, văn hoá cùng các cơ quan ban ngành đã và đang đề xuất đặt tên của Đại tướng cho các con đường, trường học, quảng trường… nên anh Trần Văn Quyết (xã Xuân Trung, Xuân Trường, Nam Định) đã kỳ công viết một bức thư dài 5 trang giấy gửi Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định “không có công trình nào thích hợp và xứng đáng hơn là sân bay quốc tế Võ Nguyên Giáp” (tức sây bay Long Thành – PV)

Trong thư, người viết cho rằng “chỉ có sân bay mới thể hiện được tên tuổi của Người, làm cho không chỉ người ở các thành phố mà người ở các vùng nông thôn, học sinh các trường học, các nhà học giả. Các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước đều biết đến. Cũng như ngày nay, để ghi nhớ công ơn của các vị tướng, tổng thống, nước Pháp có sân bay Charles de Gaulle, nước Mỹ có sân bay John F.Kenedy”.

Cũng theo người viết, “một sự gắn kết không thể tách rời và không có gì hợp lí hơn là sân bay quốc tế Long Thành được đổi tên thành sân bay quốc tế Võ Nguyên Giáp. Khi nhìn vào đất nước Việt Nam, mọi người sẽ thấy ngay một thành phố to lớn và quan trọng vào bậc nhất mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, và nói đến thành phố Hồ Chí Minh mọi người sẽ nghĩ ngay đến sân bay lớn nhất Việt Nam ở cửa ngõ cực kỳ quan trọng nằm liền kề là sân bay quốc tế Võ Nguyên Giáp”.

Đáng nói hơn, cũng trong bức thư, người viết còn đưa ra “dự kiến Quy hoạch ý tưởng sân bay quốc tế Võ Nguyên Giáp”. Cụ thể, tại sân bay có thể dựng tượng đài Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trong khu vực phòng chờ sẽ trưng bày nhiều tư liệu về Đại tướng và sa bàn tái hiện các trận chiến lịch sử như chiến dịch Điện Biên Phủ… để nhân dân trong nước, khách quốc tế khi qua sân bay sẽ được chiêm ngưỡng và dễ dàng tìm hiểu.

“Để tên tuổi của Người đi cùng năm tháng với những chiến công hiển hách, lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, có sự gắn kết với thời đại Hồ Chí Minh thì không có gì xứng đáng hơn là sân bay quốc tế Long Thành đổi tên thành sân bay quốc tế Võ Nguyên Giáp. Việc đặt tên sân bay Võ Nguyên Giáp là một trong những hình thức giáo dục truyền thống, lịch sử cách mạng sinh động, tiệm cận trực quan nhất mà chúng ta giáo dục cho các thế hệ con cháu sau này luôn luôn ghi nhớ và tự hào về chiến công của ông cha.

Là người Việt Nam, cháu rất mong muốn một ngày gần đây (nhân ngày sinh hoặc ngày mất của Người), lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội hoặc Chính phủ sẽ đọc Quyết định thành lập và đầu tư xây dựng sân bay quốc tế Võ Nguyên Giáp trước đồng bào, chiến sỹ và các nhân sỹ trí thức trong và ngoài nước, kiều bào, bạn bè quốc tế!” – người viết bày tỏ.

Được biết, Cục trưởng Cục Hàng không VN Lại Xuân Thanh cũng đã viết một bức thư cảm ơn, trân trọng gửi phản hồi tới người đề xuất lấy tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp để đặt cho CHK quốc tế Long Thành.

Nội dung bức thư như sau:

Kính gửi bạn Trần Văn Quyết!

Tôi đã được đọc bức thư với tình cảm chân thành và tâm huyết của bạn gửi Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, đề xuất ý tưởng lấy tên của Đại tướng Võ Nguyên Giáp để đặt cho cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Được sự cho phép của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng, thay mặt cho tập thể cán bộ, công nhân viên chức lao động Ngành Hàng không dân dụng Việt Nam, tôi xin bày tỏ sự trân trọng và cảm động đối với bức thư đầy tâm huyết của bạn.  

Có thể nói rằng cả dân tộc Việt Nam, trong đó có bạn và tôi đều dành những tình cảm lớn lao và sự ngưỡng mộ, kính yêu sâu sắc nhất đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta; người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người Anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Trọn cả cuộc đời với hơn 80 năm hoạt động cách mạng, Đại tướng đã có nhiều công lao to lớn và cống hiến đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc. Cuộc đời hoạt động của Đại tướng gắn liền với quá trình phát triển của cách mạng nước ta và những mốc son lịch sử trọng đại, oanh liệt, đầy hy sinh, gian khổ của Đảng và dân tộc.

Tên tuổi Đại tướng gắn liền với thắng lợi vĩ đại của hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ; với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhằm bày tỏ lòng ghi nhớ và biết ơn sâu sắc những công lao to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đảng và Nhà nước ta đã và đang đặt tên của Đại tướng cho những công trình lớn, có ý nghĩa lịch sử của đất nước.

Xuất thân từ Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, trong suốt 60 năm qua, ngành Hàng không dân dụng Việt Nam - với truyền thống của anh Bộ đội Cụ Hồ, luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là tình cảm sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp. Sự quan tâm, chỉ đạo và tình cảm ấy luôn là động lực, nền tảng, kim chỉ nam cho tập thể cán bộ công nhân viên chức lao động toàn ngành không quản ngại gian khổ, hy sinh, nỗ lực chiến đấu, học tập, lao động, sản xuất đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.   

Việc xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành vừa được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư với mục tiêu xây dựng một cảng hàng không quốc tế quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực, là niềm tự hào và trách nhiệm lớn lao của tập thể cán bộ, công nhân viên chức lao động Ngành Hàng không dân dụng Việt Nam đóng góp vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, là sự tri ân sâu sắc đối với niềm tin và những tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và lớp lớp cán bộ lão thành Cách mạng qua các thời kỳ đã dành cho chúng tôi trong 60 năm qua.

Bản thân tôi cũng như tập thể cán bộ, công nhân viên chức lao động Ngành Hàng không dân dụng Việt Nam nhận thức sâu sắc rằng tình cảm yêu mến, tin cậy, thẳng thắn mà xã hội dành cho ngành GTVT nói chung, cho Ngành Hàng không Việt Nam nói riêng trong những năm vừa qua, một phần quan trọng chính là nhờ tinh thần cầu thị, biết lắng nghe và tiếp thu một cách chân thành.

Chúng tôi hết sức trân trọng đề xuất ý tưởng của bạn về việc đặt tên cảng hàng không quốc tế Long Thành là “Cảng hàng không quốc tế Võ Nguyên Giáp”. Chúng tôi sẽ tiếp thu, nghiên cứu và báo cáo, đề xuất với các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

T.Bình